ดูกันอีกที คลิปล้อรถเมลล์ไทย…สาย8 ช่างทำนะ อย่างฮา!

288


คลิปมีความยาวประมาณ 2 นาที เผยแพร่ผ่านยูทูบที่มีคนดูมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว ภายในระยะเวลา3-4 เดือน เป็นคลิปที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของคนเมืองหลวงที่ต้องนั่งรถเมล์ไปยังสถานที่ต่าง ๆ และต้องพบเจอปัญหามากมาย ที่ยังแก้ไขไม่ได้ โดยคลิปเล่าผ่าน กระเป๋ารถเมล์สาวที่อ้างว่าเป็นรถเมล์สาย ซฮ.08 รัชดา-สะพานพุทธ สาธิตวิธีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถเมล์ ทั้งที่สามารถทำได้จริงและล้อเลียนเสียดสี ตั้งแต่ พัดลมเสีย เบาะที่ถูกขูดขีดและเขียนเล่น การขับขี่ด้วยความเร็ว การซุกขยะไว้ซอกเบาะรถเมล์ ไปจนถึงปัญหาจริยธรรม การเสียสละให้สตรีมีครรภ์นั่ง และปัญหาเด็กนักเรียนช่างกลตีกันบนรถเมล์ ซึ่งท้ายที่สุดคลิปยังเสียดสีทำนองว่า ไม่มีอะไรช่วยได้นอกจากนำพระมาห้อยคอ และท่องคาถาชินบัญชร หากรถเมล์ที่นั่งขับซิ่ง

ภายหลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปปรากฏว่าเกิดกระแสวิพิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้าง ส่วนใหญ่มองว่า เรื่องที่คลิปเผยแพร่นั้นล้วนสะท้อนปัญหาในสังคม ที่เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น จึงอยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ไปจนถึงประชาชนในสังคมร่วมมือร่วมใจกัน แก้ไขปัญหาทั้งหมด อย่างไรก็ตาม คลิปนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นคนจัดทำแต่ในตอนท้าย ระบุเพียงว่า “องค์กรเดินทางเพื่อชีวิตที่ดี หรือ SMNH”

นายธนชาติ ศิริภัทราชัย ผู้กำกับคลิปชื่อดังวัย 29 ปี สังกัด Salmon House ว่า คลิปดังกล่าว นำแนวคิดมาจากการสาธิตความปลอดภัยบนเครื่องบิน ที่คนส่วนใหญ่มักไม่สนใจ เลยจับมาสาธิตความปลอดภัยบนรถเมล์แทน มีการให้กระเป๋ารถเมล์สาวเป็นคนดำเนินเรื่องราวกับเป็น แอร์โฮสเตส อย่าไรก็ตามรู้สีกดีใจที่หลาย ๆ ชื่นชมคลิปตัวนี้ ส่วนที่ว่าจะเป็นการสะท้อนปัญหารถเมล์ หรือไม่อย่างไรนั้น ขอให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน และพร้อมจะรับฟังคำแนะนนำต่าง ๆ จากทุกฝ่าย ทั้งนี้ในต้นเรื่องของคลิปได้ระบุแล้วว่า ไม่ได้กล่าวอ้างพาดพิงถึงบุคคลหรือองค์กรใดทั้งสิ้น เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงการสมมุติขึ้นมาเท่านั้น

“รู้สึกดีที่หลาย ๆ คนชอบ มันเป็นเพียง เรื่องตลกสั้น ๆ จบในตอน อยากให้ติดตามกันมาก ๆ ครับ” ผู้กำกับชื่อดังกล่าวทิ้งท้าย