ย้ายด่วน! “ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์”ฮีโร่สภ.ระแงะ ผวาโจรใต้ย้อนรอยฆ่าล้างแค้น

980

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.60 มีรายงานข่าวแจ้งว่า ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) ได้มีคำสั่งด่วนให้ย้าย ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดม ผบ.หมู่ (ป.) สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจฮีโร่ที่ใช้อาวุธประจำกายยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้ายที่บุกกราดยิ่งใส่เจ้าหน้าที่ สภ.ระแงะ เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ออกจากพื้นที่เป็นการด่วน โดยให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศชต./ศปก.ตร.สน. ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป

รายงานข่าวระบุว่า สาเหตุที่มีคำสั่งย้ายดังกล่าว เนื่องจากผู้บังคับบัญชาเห็นว่า จากวีรกรรมของ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม แม้จะได้รับคำชมจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงและประชาชนทั่วประเทศ แต่เนื่องจากมีการเผยแพร่คลิปและภาพใบหน้าของ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ ผ่านทางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ อย่างครึกโครม ทำให้ผู้บังคับบัญชาเกิดความหวั่นเกรงว่า ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ จะตกเป็นเป้าหมายการฆ่าล้างแค้นของกลุ่มโจรใต้ เหมือนดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่หลายนายในช่วงก่อนหน้านี้ เช่น กรณี “จ่าเพียร” พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่ถูกกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดสังหารจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2553 ดังนั้นผู้บังคับบัญชาจึงต้องมีคำสั่งให้นำตัว ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ ออกจากพื้นที่เพื่อเป็นการนำตำรวจมือดีมารักษาชีวิตไว้ก่อน

“สถานการณ์ในภาคใต้ค่อนข้างมีความละเอียดอ่อนมาก ที่ผ่านมาหากมีเจ้าหน้าที่คนไหนที่มีผลงานดีหรือไม่ความเด่นดัง มักจะเป็นเป้าสังหารของกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ เช่น หมวดเคน หมวดตี้ และจ่าเพียร ซึ่งผู้บังคับบัญชาไม่ต้องการให้เกิดเหตุซ้ำรอยเช่นนี้อีก เพราะมีการเผยแพร่คำสัมภาษณ์และรูปภาพของ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ ออกทางสื่ออย่างมากมาย จึงจำเป็นต้องดึงตัวออกมาเพื่อรักษาชีวิตไว้ก่อน” แหล่งข่าวระบุ