“ชินวรณ์” เผย ก๊วน 21 ส.ส. “กลุ่มธรรมนัส” ประสานขอจัดที่นั่งประชุมสภาฯ ฝั่งรัฐบาล

855

รองประธานวิปรัฐบาลเผย กลุ่ม 21 ส.ส.ถูกขับออกจาก พปชร. ประสานขอจัดที่นั่งประชุมสภาฯฝั่งรบ.อยู่ แนะรับผิดชอบรักษาองค์ประชุม เชื่อสัปดาห์หน้าอยู่กันครบ

วันที่ 22 ม.ค.2565 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาฯในสัปดาห์หน้าที่อาจเกิดเหตุสภาฯล่มได้ เพราะมีส.ส.ถูกขับออกจากพรรค ว่า ขณะนี้ ส.ส.พลังประชารัฐ(พปชร.) ทั้ง 21 คน ที่ถูกพรรคขับออก ยังดำรงตำแหน่ง ส.ส.อยู่ โดยรัฐธรรมนูญ มาตรา 109 ระบุชัดเจนว่าส.ส.ที่ขับออกจากพรรคสามารถหาพรรคใหม่สังกัดได้ภายใน 30 วัน จึงเข้าใจว่าส.ส.ดังกล่าวมีสิทธิเข้าร่วมประชุมสภาฯได้ ทั้งนี้ ทราบว่าจากการพูดคุยกันภายในทางกลุ่มส.ส.ที่ถูกขับออกได้แจ้งว่าให้จัดที่นั่งในห้องประชุมสภาฯฝั่งรัฐบาลเหมือนเดิม

“เมื่อยังไม่พ้นความเป็นส.ส.ทุกคน ผมก็เห็นว่าต้องรับผิดชอบต่องานสภาฯ จึงคิดว่าการประชุมสภาฯในสัปดาห์หน้าก็คงจะครบองค์ประชุม ผมได้หารือกับประธานวิปรัฐบาลในฐานะที่พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำรัฐบาล จะต้องมีการประสานงานกันอย่างเข้มข้น เพื่อให้การประชุมสภาฯเป็นไปด้วยความเรียบร้อย”

นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า การประชุมวิปรัฐบาล ในวันที่ 24 ม.ค. จะใช้ระบบซูม แต่ประธานและรองประธานวิปจะเข้าประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีการหารือถึงเรื่องสำคัญในสถานการณ์ทางการเมือง 2 เรื่อง คือ 1.องค์ประชุมสภาฯ ที่ยังอยู่ในสถานการณ์เปลี่ยนผ่าน จะต้องประสานกันระหว่างแต่ละพรรคการมือง เพื่อวิปจะได้ดำเนินการต่อไปได้ และ 2.การขอเปิดอภิปรายทั่วไป มาตรา 152 ที่ฝ่ายค้านได้ยื่นไปแล้ว คาดว่าจะสามารถอภิปรายได้ช่วงกลางเดือนก.พ. ส่วนร่างพระราชบัญญัติประอบรัฐธรรมนูญทั้งสองฉบับ ยังอยู่ในกระบวนการที่ประธานสภาฯรับฟังความคิดเห็นต่อประชาชน ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ หลังจากนั้นต้องส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีรับรอง เพราะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินอีก7 วัน จึงคาดว่าน่าจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมได้กลางเดือนก.พ.เช่นกัน