ย้อนรอยเบื้องหลัง “คดีเพชรซาอุฯ” ในวันที่ “บิ๊กตู่” เยือน ซาอุเดียอารเบีย

66

ทำเนียบรัฐบาล เผยรายละเอียด ย้อนรอยเบื้องหลัง กว่าจะถึงวันฟื้นสัมพันธ์การทูต “ไทย-ซาอุฯ” หลังเกิดปัญหา คดี”เพชรซาอุฯ” ทำให้ความสัมพันธ์ ต้องชะงักงันมากว่า 30ปี

ทำเนียบรัฐบาลเพิ่งประกาศการเยือนซาอุดีอาระเบียของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมอย่างเป็นทางการ ขณะที่สถานีโทรทัศน์อัล-อราบียา ของซาอุดีอาระเบีย รายงานว่า นายกรัฐมนตรีของไทยจะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย ในฐานะพระราชอาคันตุกะของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย โดยพระองค์พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าเฝ้าฯ ในวันอังคารที่ 25 มกราคมนี้

ข่าวดังกล่าวได้รับความสนใจทันทีทั้งในสังคมไทยและในเวทีโลก เพราะความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ซาอุดีอาระเบียตกอยู่ในภาวะชะงักงันมานานกว่า 3 ทศวรรษ ตั้งแต่ นายเกรียงไกร เตชะโม่ง ก่อคดี สะเทือนโลก ลักลอบขโมย”เพชรซาอุ” เมื่อเดือน ส.ค.2532 กว่าที่จะมาถึงวันที่ มีข่าวดีที่ นายกรัฐมนตรีไทยได้รับเชิญให้เยือนในฐานะพระราชอาคันตุกะ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสัญญานว่าน่าจะมีข่าวดีตามมาจากการเยือนครั้งนี้ จึงถือโอกาสย้อนความหลังในความพยายามของการดำเนินการเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ของสองประเทศจนกระทั่งมาถึงวันนี้ที่รอคอย

การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียถือเป็นสิ่งที่รัฐบาลหลายชุดของไทยให้ความสำคัญมาโดยตลอด แต่การดำเนินการเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมภายหลังการพบหารือ 3 ฝ่าย ในช่วงการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย (เอซีดี) ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 9-10 ตุลาคม 2559 ที่ กรุงเทพระหว่างพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัลเคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรบาห์เรนในขณะนั้น และนายอาดิล บิน อะหมัด อัลณูบีร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียในขณะนั้น

หลังจากนั้นพลเอกประยุทธ์ได้พบกับเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย ในช่วงการประชุมผู้นำจี 20 ที่ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่าย ยังมีการพบหารือกันเป็นระยะๆ เพื่อหารือรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน โดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย ตามคำเชิญของเจ้าชายฟัยศ็อล บิน ฟัรฮาน อัลซะอูด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อเดือนมกราคม 2563

ในระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมนี้ พลเอกประยุทธ์จะเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียตามคำเชิญของมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย โดยจะมีการประกาศการปรับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียให้เป็นปกติ