นักวิชาการมุสลิม ยินดีความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯกลับมาปกติ เชื่อจะก่อประโยชน์ให้สองฝ่าย

47

‘ดร.วินัย ดะห์ลัน’ ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ยินดีที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและซาอุดีอาระเบียใกล้จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหนึ่งเชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์ที่ดีจะก่อประโยชน์มากมายให้กับทั้งสองฝ่าย

26 ม.ค.2565 ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านสังคม โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีรัฐบาลไทยเยือนประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ว่าเป็นเรื่องน่ายินดีจริง ๆ กับข่าวที่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและซาอุดีอาระเบียใกล้จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหนึ่งแล้ว หลังจากตกต่ำมานานกว่าสามทศวรรษ สิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเกิดปัญหามีหลายเรื่อง ซับซ้อนจนยากจะเข้าใจ นานมาแล้วเคยฟังผู้ใหญ่ฝ่ายซาอุดีอาระเบียพูดผ่านผู้ใหญ่ฝ่ายไทยว่าเรื่องเพชรที่ฝ่ายเรามองว่าเป็นเรื่องสำคัญเอาเข้าจริงกลับไม่ใช่ ความคลุมเครือเรื่องการสูญหายของคนซาอุในประเทศไทยสำคัญกว่า แต่ยังมีประเด็นอื่นที่สำคัญกว่านั้น เราคนวงนอกยิ่งฟังก็ยิ่งงง

หลังจากผ่านไปสามสิบปี ในความเห็นของผมการขึ้นสู่อำนาจของมกุฎราชกุมาร MBS นับเป็นปัจจัยสำคัญ เนื่องจากพระองค์ท่านทรงมีความคิดทันสมัย อีกทั้งบุคลิกภาพของนายกรัฐมนตรีของไทยกล่าวกันว่าฝ่ายซาอุดีอาระเบียพึงพอใจค่อนข้างมาก เท่าที่ทราบจากหลายฝ่าย ความสัมพันธ์ระหว่างสองรัฐบาลดีขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 ผมเดินทางไปประชุมมาตรฐานฮาลาลที่ซาอุดีอาระเบียพร้อมอาจารย์ปกรณ์ ปรียากร ดร.อาณัฐ เด่นยิ่งโยชน์ และ ดร.มุฮัมหมัดอมีน เจ๊ะนุ ผู้แทนเลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ได้รับทราบข่าวดีด้านการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งจากประธานหอการค้าซาอุดีอาระเบีย จากอธิการบดีและผู้บริหารมหาวิทยาลัยอิสลามมะดีนะฮฺ และอีกหลายฝ่าย ทว่าเป็นแค่ข่าวยังไม่มีรายละเอียด

ผมและทีมงานไปประชุมที่ซาอุดีอาระเบียสองสามครั้ง ที่ผ่านมาเมื่อได้พบกับผู้หลักผู้ใหญ่ฝ่ายซาอุดีอาระเบีย เห็นว่าเขาระวังตัวกันมากในการพบปะพูดคุยกับฝ่ายเรา แต่มาครั้งใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว ฝ่ายซาอุดีอาระเบียเปิดกว้างจนเห็นได้ชัด ขอเข้าพบผู้บริหารมหาวิทยาลัยยังได้พบทั้งท่านอธิการบดีและผู้บริหารทั้งชุด พูดคุยกันเรื่องความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ฮาลาลระหว่างประเทศไทยกับซาอุดีอาระเบียเสียด้วยซ้ำ ความที่ท่านอธิการบดีทรงเป็นบุคคลระดับเชื้อพระวงศ์ ยิ่งทำให้พวกเรามั่นใจว่าคงได้ข่าวดีด้านความสัมพันธ์ และมันก็เป็นอย่างที่คาดจริง ๆ

ระหว่างที่ความสัมพันธ์ง่อนแง่นเราคนไทยได้รับผลกระทบกันมาตลอด ผลประโยชน์ของประเทศไทยจำนวนมหาศาลสูญเสียไป จึงต้องขอบคุณทุกฝ่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและซาอุดีอาระเบียกลับมาเป็นปกติ ความสัมพันธ์ที่ดีจะก่อประโยชน์มากมายให้กับทั้งสองฝ่าย เชื่อมั่นอย่างนั้น #drwinaidahlan,#ดรวินัยดะห์ลัน #สัมพันธ์ไทยซาอุ