คืบหน้า! ถล่มจุดตรวจร่วม 3 ฝ่ายกรงปินัง รอง ผบ.ตร.รุดตรวจสอบสั่งการไล่ล่ากลุ่มคนร้าย

607

 

วันนี้ (3 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 30 คน ก่อเหตุยิงถล่มจุดตรวจยุทศาสตร์ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ที่ผ่านมา ล่าสุด พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ โดยได้สั่งการให้ พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ให้ดำเนินการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดโดยรอบบริเวณ รวมทั้งให้ชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ลงพื้นที่เพื่อติดตามกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้

 

มีรายงานว่า ภายหลังการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่า ขณะเกิดเหตุคนร้ายแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ กลุ่มแรก จำนวน 5-7 คน ปีนขึ้นบนหลังคาบ้าน ซึ่งอยู่ติดกับป้อมจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ ใช้อาวุธปืนอาก้า เอ็ม16 และลูกซอง กระหน่ำยิงใส่ป้อมจากด้านบน รวมทั้งใช้ระเบิดไปป์บอม ขวดน้ำมันจุดไฟขว้างเข้าใส่ภายในป้อมเจ้าหน้าที่ จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น

 

จากนั้นภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพกลุ่มคนร้ายรวม 8 คน พร้อมอาวุธครบมือ วิ่งข้ามถนนเพื่อเข้าไปยิงที่ป้อม แต่ในขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.กรงปินัง ซึ่งเข้ามาช่วยได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มคนร้าย โดย 1 ในคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บ กลุ่มคนร้ายจึงได้ล่าถอยเข้าป่าสวนยางหลบหนีไป

 

ซึ่งในระหว่างเกิดเหตุ กลุ่มคนร้ายอีก 2 กลุ่ม ได้ทำการตัดต้นไม้ เผายางรถยนต์ วางวัตถุต้องสงสัย โปรยตะปูเรือใบ บนถนนสาย 410 ก่อนเข้าพื้นที่ อ.กรงปินัง รวมทั้งโปรยตะปูเรือใบสกัดกั้นเจ้าหน้าที่บริเวณสะพานทางเข้า สภ.กรงปินัง เพื่อสกัดกั้นการเข้าช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่

 

มีรายงานจากหน่วยงานความมั่นคง ระบุว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มของ นายอาบัส เจ๊ะอาลี แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ รวมทั้ง นายอาหมัด ลือแบซา ซึ่งรับผิดชอบก่อเหตุในพื้นที่ อ.กรงปินัง อ.บันนังสตา ร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้ และมีกลุ่มแนวร่วมไม่ตำกว่า 30 คน      

 

cr:MGR