ผบ.ทบ.ยืดอกขอโทษสังคม! ลั่นฟันไม่เลี้ยง ใครเอี่ยวเหตุพลทหารดับ

57

 

“บิ๊กเจี๊ยบ” ขอโทษบอกเสียใจกับครอบครัว เหตุ “พลทหาร มทบ.45” เสียชีวิต ลั่นดำเนินคดีทุกคนที่เกี่ยวข้อง ฟันไม่เลี้ยงทั้งวินัย-อาญา สั่ง มทภ.4 ดูแลเต็มที่ ชี้เป็นจุดด่างเร่งแก้ไข ป้องเกิดเหตุซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.60 ที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่ พลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม สังกัดมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิตภายหลังจากถูกลงโทษคุมขังอยู่ในเรือนจำ มทบ.45 ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของพลทหารยุทธกินันท์ และขอโทษสังคมกับเรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งเรื่องการดูแลกำลังพลถือเป็นนโยบายหลักของตนที่ได้สั่งการไม่ให้มีการทำร้ายร่างกาย โดยเฉพาะกับพลทหาร และยืนยันว่าได้สั่งการในที่ประชุมหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นก็จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนโดยไม่ละเว้น รวมถึงพิจารณาโทษทางวินัยกับผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ในฐานะที่ไม่กำกับดูแล และให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม โดยทหารจะไม่เข้าไปแทรกแซง ทั้งนี้ได้สั่งการผ่าน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ให้เข้าไปดูแลครอบครัวผู้ที่เสียหายอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเรื่องสิทธิประโยชน์และการจัดงานสวดอภิธรรมศพพลทหารยุทธกินันท์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ในส่วนของรายละเอียดอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวนข้อเท็จจริง
เมื่อถามว่า เหตุการณ์แบบนี้มักเกิดขึ้นบ่อยในกองทัพบก สะท้อนอะไรหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ยืนยันว่าแต่ละปีมีพลทหารที่เข้ามาอยู่ในกองทัพจำนวนแสนกว่านาย ตนก็พยายามเน้นย้ำทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง แต่จุดที่เกิดเรื่องเป็นจุดที่อยู่ภายในเรือนจำ ทำให้การรู้เห็นของคนค่อนข้างน้อย ไม่เหมือนกับโรงนอน หรือสถานที่ฝึกที่มีผู้รับผิดชอบดูแลชัดเจน ตนก็ต้องขอโทษ เพราะอาจยังมีการติดนิสัยการฝึกในอดีตที่ฝึกพลทหารเพื่อทำหน้าที่บริเวณชายแดน ก็จะเข้มงวดกวดขัน มีการจัดระเบียบวินัยที่หนัก และมีการลงโทษที่รุนแรง แต่ปัจจุบันมีการปรับกรอบการฝึกที่เหมาะสม แต่ยังมีจุดมืดอยู่ ตนพยายามแก้ไข เพราะถือเป็นงานหลักที่เข้ามารับผิดชอบ โดยพยายามจะไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นอีก
เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมักจะเกิดขึ้นช่วงที่มีการเกณฑ์ทหาร จะส่งผลกระทบหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง สิ่งเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ เพียงแต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะชี้แจงและแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างไร ซึ่งในส่วนนี้ตนยินดีรับผิดชอบและดูแล.

 

Cr.thairath.