โลกตะลึง! หนุ่มน้อยมุสลิมยอดอัจฉริยะ  เป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยเมืองผู้ดี  

1574

 

เลสเตอร์ เมืองเก่าแก่เมืองหนึ่ง  ในประเทศอังกฤษ คนไทยจะคุ้นเคยชื่อเมืองนี้ ในฐานะทีมฟุตบอลที่มีเจ้าของเป็นคนไทย แต่วันนี้ เราจะไปพาไปรู้จักกับอาจารย์มุสลิมคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์แห่งนี้

แค่อาจารย์มหาวิทยาลัยคนหนึ่ง ก็คงไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่เรากำลังจะบอกว่า อาจารย์ท่านนี้ มีอายุเพียงแค่ 14 ปี และยังเป็นมุสลิมอีกต่างหาก

Yasha Asli เป็นเด็กอัจฉริยะที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซ.บ.) ประทานมันสมองอันเฉลียวฉลาดมาให้ เขาจบชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนในเลสเตอร์ ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในสาขาคณิตศาสตร์ ด้วยอายุเพียง 12 ปี พออายุ 13 ปี ก็ได้รับโอกาสในการเข้าสอบสัมภาษณ์และเสนอให้ทำงาน เป็นหนึ่งในคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ โดยได้รับมอบหมายให้สอนผู้ใหญ่ในวิชาคณิตศาสตร์ เนื่องจาก Yasha เป็นคนที่สามารถเข้าใจ และแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ได้อย่างง่ายดาย

นอกจากการเป็นอาจารย์สอนและเป็นนักศึกษาในระดับปริญญาตรีในคราวเดียวกันแล้ว เขายังเป็นทั้งนักศึกษาและพนักงานมหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยที่สุดอีกด้วย

“ผมกำลังมีช่วงเวลาที่สนุกที่สุดในชีวิต ผมชอบทุกครั้งที่จะไปมหาวิทยาลัย และสนุกมากกับงานใหม่ของผม ดดยเฉพาะการมีโอกาสได้ช่วยเพื่อนนักศึกษาคนอื่น ชุดเครื่องแบบนักเรียนไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกแล้วสำหรับผม” Yasha พูดด้วยความตื่นเต้นกับการทำงานของเขา

อนึ่ง Yasha กำลังศึกษาอยู่ในปีสุดท้าย และมีความมุ่งมั่นที่จะศึกษาต่อจนถึงในระดับปริญญาเอก ซึ่ง Moussa Asley  บิดาของเขา วัย 53 ปี ได้เลี้ยงดู Yasha  ด้วยตัวของเขาเอง ทั้งปลาบปลื้ม ประทับใจมากในความสามารถของบุตรชาย เขากล่าวว่า

“ผมภูมิใจมากที่ได้เห็นเขามีการพัฒนาและเติบโตขึ้นมาทำในสิ่งที่เขารักมาก Yasha เป็นเด็กที่ฉลาดในการแก้ปัญหาและสามารถอธิบายได้อย่างชัดเจน  มองว่า การที่เขาได้เป็นอาหารมหาวิทยาลัย เป็นสิ่งที่เหมาะกับความสามารถที่อัลลอฮฺ(ซ.บ.)ให้เขา”

ต่อจากนี้ เราคงต้องมาดูกันว่า Yasha Asli จะกลายเป็นด๊อกเตอร์ ขณะที่มีอายุเท่าไร แต่แค่นี้ เขาก็สร้างความภูมิใจให้กับมุสลิมทั่วโลก

จากพรสวรรค์อันเหลือที่เอกองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.)ประทาน ….อาจารย์เด็กเมืองผู้ดี Yasha Asli

 

ที่มา:  beritamuslimmag.com