เมื่อรถ รพ.เบตง นำคนไข้ส่งผ่าตัดสมอง ถูกตะปูเรือใบของคนร้าย เข้าข่ายขัดขวางการช่วยเหลือทางการแพทย์หรือไม่?

357

จากเหตุการณ์ดังกล่าว จากพฤติกรรมชองกลุ่มคนร้าย นอกจากทำการก่อเหตุที่มุ่งหมายเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ ทำลายทรัพย์สินของทางราชการและพลเรือนแล้ว ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างแสนสาหัส เข้าข่ายขัดขวางการช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ผู้ป่วยเจ็บ

จากเหตุการณ์เมื่อค่ำคืนวันที่ 3 เมษายน 2560 กรณีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 30 คน ก่อเหตุยิงถล่มจุดตรวจยุทศาสตร์ อ.กรงปินัง จ.ยะลา โดยใช้อาวุธปืนอาก้า เอ็ม 16 และลูกซอง กระหน่ำยิงใส่ป้อมจากด้านบน รวมทั้งใช้ระเบิดไปป์บอม ขวดน้ำมันจุดไฟขว้างเข้าใส่ภายในป้อมเจ้าหน้าที่ จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น

ส่วนคนร้ายอีกกลุ่มรวม 8 คน พร้อมอาวุธครบมือ วิ่งข้ามถนนเพื่อเข้าไปยิงที่ป้อม แต่ในขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.กรงปินัง ซึ่งเข้ามาช่วยได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มคนร้าย โดย 1 ในคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บ กลุ่มคนร้ายจึงได้ล่าถอยเข้าป่าสวนยางหลบหนีไป

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบโดยพบระเบิดไปป์บอมที่ไม่ทำงาน 5 ลูก ซึ่งคนร้ายขว้างใส่จุดตรวจแต่ไปติดตาข่าย ปลอกระสุนปืนอาก้า เอ็ม 16 เอชเค ตกอยู่กว่า 100 ปลอก

บริเวณเส้นทางถนนสายยะลา-กรงปินัง (ถนนสาย 410) เจ้าหน้าที่พบคนร้ายได้ตัดต้นไม้ขวางถนน เผายางรถยนต์ จำนวน 1 จุด และวางระเบิดไปป์บอมที่เสาไฟฟ้าริมทางได้รับความเสียหาย 1 ต้น นอกจากนั้น ยังพบระเบิดไปป์บอมไม่ทำงานอีก 8 ลูก

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการเคลียร์เส้นทางถนนสาย 410 ที่คนร้ายทำการตัดโค่นต้นไม้ขวางถนนเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ทำการติดตาม นอกจากนี้ยังได้ทำการโปรยตะปูเรือใบ

ในห้วงเวลาต่อมา เวลาประมาณ 02.00 -03.00 น. ได้มีรถรีเฟอร์โรงพยาบาลเบตง วิ่งผ่านมาเพื่อนำผู้ป่วยผ่าตัดทางสมองทำการส่งตัวรักษาต่อที่ โรงพยาบาลศูนย์ยะลา แต่ในขณะที่ขับมาตามถนนได้มาเยียบตะปูเรือใบบริเวณ บ้านลือมุ หมู่ที่ 8 ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง ส่งผลให้รถพยาบาลคันดังกล่าวต้องทำการเปลี่ยนยาง และเดินทางไปส่งคนไข้ล่าช้า

อีกทั้งบริเวณบ้านสาเก หมู่ที่ 1 ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง มีการตัดต้นไม้ขวางถนน จำนวน 2 จุด เผายางรถยนต์บนสะพานคอนกรีต จำนวน 2 เส้น และโปรยตะปูเรือใบอีกด้วย