“แม่ธนาธร” แจง ซื้อที่ดินถูกกม. ยินดีคืนถ้าผิดจริง รับไม่ได้ถูกล่าวหาโกงบ้านเมือง

94

“สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ” แม่ ธนาธร เปิดใจหลังโดนยึดที่ราชบุรี 2,111 ไร่ ยันซื้อถูกต้องตามกฎหมาย 30 ปี ไม่มีปัญหา ลั่นถ้าผิดจริงยินดีคืนให้ แต่อย่ามากล่าวหาครอบครัวโกงบ้านเมือง

วันที่ 1 เม.ย. 65 นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า เปิดใจครั้งแรก หลังกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก จำนวน 59 ฉบับ เนื้อที่รวม 2,111 ไร่ จ.ราชบุรี ว่า รู้สึกเสียใจที่สังคม และสื่อกล่าวหาตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจรุกที่ป่า กินป่า เพราะเป็นข้อหาที่ร้ายแรง สำหรับตัวเองและครอบครัว ที่ทำมาหากินสุจริต ตั้งใจช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด และขอโอกาสชี้แจงเพื่อให้สังคมให้ความเป็นธรรม ทั้งนี้ การซื้อที่ดินตัวเองไม่ใช่ผู้ซื้อมือแรก โดยเอกสารสิทธิ์ที่ดินออกตั้งแต่ปี 2521 โดยกรมที่ดิน มีเจ้าหน้าที่เซ็นรับรองถูกต้องทุกอย่าง ต่อมาในปี 2533 ได้รับการแนะนำจากอดีตหัวหน้าพรรคการเมืองที่เสียชีวิตไปแล้ว ให้มาซื้อที่ดินจากบริษัทมิตรผล ที่เป็นเจ้าของที่ดิน ซึ่งนายกมล ว่องกุศลกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัทมิตรผล ก็เป็นนักธุรกิจใหญ่ รู้จักกันดี เมื่อทั้งเจ้าของและผู้แนะนำให้ซื้อเป็นคนที่น่าเชื่อถือ จึงไม่คิดเลยว่าที่ดังกล่าวจะผิดกฎหมาย

“ฉันยืนยันว่าครอบครัวเราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ์ นส. 3 ก ตอนที่ฉันซื้อที่ดินก็มีเอกสารสิทธิ์รับรองถูกต้องตามกฎหมาย ซื้อขายมาหลายทอดแล้ว และฉันก็ไม่มีอำนาจบารมีไปบังคับ ข่มขู่ ให้เจ้าหน้าที่ออกเอกสารสิทธิ์ให้ ที่ดินก็เป็นที่ของบริษัทใหญ่ มีเครดิตดี คนแนะนำเป็นนักการเมืองใหญ่ เอกสารสิทธิ์ก็มีเรียบร้อย เราจึงไม่คิดเลยว่าจะมีปัญหาอะไรทางกฎหมาย” นางสมพร กล่าว

ส่วนกรณีที่มีสื่อบางสำนักเสนอข่าวว่า ตัวเองเคยมีบันทึกกับกรมที่ดินว่ารับทราบอยู่แล้วว่าที่ผืนนี้เป็นที่ป่า ยืนยันว่า เอกสารฉบับนี้ เนื้อหาระบุแค่ว่า รับทราบว่าที่ดินแปลงนี้อาจเป็น หรือไม่เป็น ที่ป่าไม้ถาวรก็ได้ บันทึกถ้อยคำดังกล่าว สำนักงานที่ดินทำไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนฟ้อง ถ้ามีการเพิกถอนสิทธิในภายหลัง ซึ่งในกรณีนี้ กรมที่ดินเองก็ไม่รู้ว่าเป็นที่ป่าหรือไม่ แล้วตนเองเป็นราษฎรธรรมดาจะทราบได้อย่างไร

นางสมพร กล่าวอีกว่า ตนมีที่ดินผืนนี้มา 30 ปีไม่เคยมีปัญหาอะไร จนกระทั่งลูกชายมาทำงานการเมือง ลูกก็โดนยัดคดีร้ายแรงให้สารพัด ส่วนตนเองก็โดนร้องเรียนว่ารุกป่า กินป่า เป็นเรื่องเป็นราวเป็นคดีใหญ่โต ยืนยันตรงนี้ว่าที่ผืนนี้ ถึงจะซื้อมาถูกกฎหมายทุกประการ มีเอกสารสิทธิ์เรียบร้อย แต่อยู่มาวันหนึ่งรัฐบอกว่าผิด จะเพิกถอน ตนไม่มีปัญหา แต่ต้องไปพิสูจน์ถูกผิดกันตามกฎหมาย ถ้าออกมาว่าเป็นป่าจริง ก็ยินดีคืนที่ให้ แต่อย่ามากล่าวหาว่าครอบครัวของตนโกงบ้านโกงเมืองเด็ดขาด