รบ.เร่งแก้หนี้ครัวเรือน เดินสายไกล่เกลี่ยช่วยลดภาระปชช.ได้แล้ว กว่า1.5พันล้าน

55

รองโฆษกรัฐบาล เผย รัฐบาล โดย กระทรวงยุติธรรม นำนโยบาย นายกฯ เร่งไกล่เกลี่ยนหนี้สินให้ ประชาชน สามารถช่วยเหลือได้แล้วกว่า 8,000 ราย รวมยอดหนี้กว่า 1.5พันล้านบาท

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าตามแนวทางของ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ให้ความสำคัญการแก้ไขปัญหาการดำรงชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะการแก้หนี้ครัวเรือน ซึ่งกำหนดให้ปี พ.ศ. 2565 เป็นปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือน มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาหนี้ให้ครอบคลุมทุกกลุ่มหนี้

โดยกระทรวงยุติธรรมเป็นกระทรวงหลักด้านการอำนวยความยุติธรรม ได้นำนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ไปดำเนินการให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ผ่านการจัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน ที่มี กรมบังคับคดี กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. และสถาบันการเงินต่างๆ โดยได้ลงพื้นที่ในหลายจังหวัด เพื่อไกล่เกลี่ยหนี้สินก่อนฟ้อง และหลังศาลพิพากษา ซึ่งหนี้ที่ประชาชนประสบปัญหาหลักๆ คือ บัตรเครดิต สินเชื่อรถยนต์ และ หนี้ กยศ.

ที่ผ่านมาได้มีการจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนแล้ว จำนวน 4 ครั้ง ได้แก่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดสงขลา และ จังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถช่วยเหลือประชาชนได้แล้ว จำนวน กว่า 8,000 คน โดยเป็นการไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง ทั้งในส่วนของ กยศ. และ สถาบันการเงิน สามารถลดมูลหนี้ได้ถึง 279 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายภาครัฐ ค่าใช้จ่ายประชาชนในการดำเนินคดีได้ถึง 404 ล้านบาท ขณะที่การไกล่เกลี่ยหนี้ หลังมีคำพิพากษา ทั้งในส่วนของ กยศ. และสถาบันการเงิน สามารถลดมูลหนี้ได้ถึง 1.2 พันล้านบาท รวมการช่วยเหลือในงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครัวเรือน สามารถลดหนี้สินให้ประชาชนได้แล้วกว่า 1.5 พันล้านบาท

สำหรับประชาชน ที่ต้องการเข้าร่วมไกล่เกลี่ยหนี้ขอให้ติดตามรายละเอียดจากกระทรวงยุติธรรมซึ่งจะยังคงเดินหน้าไกล่เกลี่ยหนี้สินไปยังทุกจังหวัด โดย “มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน” ครั้งต่อไป จะจัดที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ในวันที่ 28 เมษายน นี้ รัฐบาลยืนยันจะช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขปัญหาหนี้สินอย่างเป็นธรรม ทำให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ และลูกหนี้สามารถชำระหนี้ได้ ลดการฟ้องคดี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน