เมาลิดกลาง 1438 กุรอ่านเปลี่ยนใจคน ฮาลาลเปลี่ยนชีวิต

350

 

การจัดงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ฮ.ศ. 1438 เน้นตีมกุรอ่านเปลี่ยนแปลงหัวใจคน นำไปสู่การสร้างความเข้าใจอิสลาม ลดความขัดแย้งในสังคม แต่ยังให้ความสำคัญของฮาลาล เน้นการสร้างฮาลาล 4.0

ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานเมิดกลางแห่งประเทศไทย ฮ.ศ.1438 เปิดเผยว่า  การจัดงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทยในปีนี้ จะเน้นเรื่องอัลกุรอ่านกับเรื่องฮาลาล  ตามสโลแกน “นบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) จากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่านสู่วิถีฮาลาล” เป็นการนำอัลกุรอ่านมาเชื่อมกับฮาลาล จากบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งในภาพรวมของโลกจากความไม่เข้าใจมุสลิมมากขึ้น ดูจากบรรยากาศในสหรัฐฯ ที่มีประธานาธิบดีที่ไม่เข้าใจมุสลิม มีการเหมารวม  กุรอ่านคืออัลเลาะฮ์ เพราะเป็นดำรัสของอัลเลาะฮ์ ในอดีตอัลกุรอ่านเคยเปิดหัวใจคน “ซูเราะห์ฏอฮา” เคยเปิดหัวใจ ท่านอูมัร อิบนิคอยต๊อบ จากความไม่เข้าใจมุสลิม และท่านอุมัร ก็มีความร้ายกาจกับมุสลิม เป็นคนก้าวร้าว  เป็นนักเลงที่ทำร้ายมุสลิม นบีได้ขอดุอาว์จากอัลเลาะฮ์ให้เปลี่ยนหัวใจท่านอุมัร และอัลกุรอ่าน ซูเราะห์ฏอฮา ก็ได้เปลี่ยนหัวใจท่านอุมัร

“ในโลโก้ของงานเมาลิดมีอักษรมูฮัมหมัดอยู่ตรงกลางและล้อมรอบด้วยซูเราะห์ฏอฮา อายะห์ 1-5 และในบนเวทีจะเขียนซูเราะห์ฏอฮา เป็นการแสดงให้เห็นว่า ใช้บารมีกุรอ่านเปลี่ยนใจคน ใช้ศักยภาพของกุรอ่านมาสร้างความเข้าใจสังคมโลก”

นอกจากนี้ จะมีนำอัลกุรอ่านอายุ500-1,000 ปี ที่เก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ที่อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส มาแสดงในงานด้วย สะท้อนให้เห็นว่า กุรอ่านได้เข้ามาในภูมิภาคนี้นับ 1,000 ปีแล้ว

ดร.วินัย กล่าวว่า เกี่ยวกับอัลกุรอ่าน จะมีการแสดงภาพอัลกุรอานิคอาร์ทมาแสดง ให้เห็นว่า อิสลามเต็มไปด้วยศิลปะไม่ได้แห้งแล้งศิลปะตามที่มีการพูดกัน ซึ่งอัลกุรอานิคอาร์ท เป็นตัวพิสูจน์ว่า ศิลปะอิสลาม ลึกซึ้ง ละเอียด อ่อนโยน สวนงามและมีสีสัน จะมีการนำเสนอศิลปะของอัลกุรอ่าน โดยจะตกแต่งฮอลล์ทั้งฮอลล์ด้ยอัลกุรอ่านจากปกติที่ตกแต่งเฉพาะหน้าเวที เมื่อเข้าไปจะรู้สึกเลยว่า อยู่ในมัสยิด สะท้อนภาพว่า กุรอ่านมีความศักดิ์สิทธิ์ และมีคุณค่าสูง

สัญลักษณ์เมาลิดกลางฯ 1438 ตัวอีกษร มูฮัมหมัด ล้อมด้วยซูเราะห์ฎอฮา ซูเราะห์ที่เปลี่ยนหัวใจอูมัร จากต่อต้านอิสลามสู่การยอมรับอิสลาม

ส่วนที่ 2 เป็นการนำกุรอ่านมาเชื่อมกับฮาลาล-ฮารอม ใช้ซูเราะห์อัลมัยอิดะห์ อายุที่ 3 ถูกประทานลงมาในวันวูกุ๊ฟ ที่มี 2 อีด คือ เป็นวันศุกร์ และวันวูกุ๊ป เป็นวันที่หลังจากรอซูลฯมีคุตบะห์ ในอารอฟะห์เสร็จ ก็มีวะยูลงมา ระบุว่า อิสลามสมบูรณ์แล้ว ความเมตตาครบถ้วนแล้ว เราได้ให้อิสลามเป็นศาสนาของพวกเจ้า ซึ่งก่อนหน้านั้น กุรอ่านที่ลงมาจะพุดถึงฮารอม สิ่งใดบ้างที่เป็นฮารอม แสดงให้เห็นว่า เรื่องฮาลาลฮารอมเป็นหัวใจหลัก หลังจากฮาลาลฮารอมครบถ้วนอิสลามจึงสมบูรณ์ แสดงให้เห็นความสำคัญเรื่องฮาลาลฮารอม

“ฮาลาล เป็นเรื่องของซุนนะห์  ที่เป็นคุณค่าทางวิทยาศาตร์ เป็นซุนนะห์ เป็นมรดกจากรอซูลุลเลาะฮ์  ซึ่งฮาลาล นอกจากจะมีคึณค่าทางใจแล้ว ยังมีค่าทางเศรษฐกิจ มูลค่าตลาดฮาลาลในโลกประมาณ 1.29 ล้านล้านเหรียญฯ แต่หากรวมที่ไม่ใช่อาหาร 6 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งมหาศาลมาก” ดร.วินัย กล่าว

ดร.วินัย กล่าวว่า งานเมาลิดกลางฯ 1438 ในหลวง 10 เสด็จเปิดงาน ซึ่งในสถานการณ์ขณะนี้ พระบารมีของรัชกาลที่ 10 จะช่วยสังคมมุสลิมได้ เรากำลังได้พระมหากษัตริย์ที่ดีอีกพระองค์หนึ่ง

“เรารู้สึกใกล้ชิดกับรัชกาลที่ 10 และด้วยบารบีของพระองค์ท่าน เราจะปลอดภัย พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ในขณะที่พระบารมีของรัชกาลที่ 9 เปี่ยมล้นมาก เราจะแสดงออกให้เห็นว่า เราอยู่เคียงพระองค์ท่าน สังคมมุสลิมไม่ค่อยแสดงออก แต่ครั้งนี้ คิดว่า เราควรแสดงออกบ้าง เพื่อแสดงถึงความรัก ความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน ไฮไลท์จะเป็นการแสดงความจงนักภักดี จะระดมคนมาเฉลิมพระเกียรติ แสดงให้เห็นว่า พวกเราจะอยู่ใกล้ชิดกับพระองค์ท่าน” ดร.วินัย กล่าว

ดร.วินัย กล่าวว่า ไฮไลท์ของงานเมาลิดกลางฯ อีกอย่างหนึ่ง คือ การนำเอา SMEs จากภาคใต้ ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมนำสินค้ามาจำหน่ายในงานเมาลิดกลางฯ ประมาณ 200 ราย รวมทั้งมีสตาร์อัพจากกรุงเทพฯด้วย

“เด็กในภาคใต้ถือว่า เป็นอนาคตของชาติ เพราะมีอัตราการเติบโตสูง จะต้องให้ความสำคัญ และSMEs ที่เติบโตเร็วที่สุดอยู่ที่ภาคใต้ ต้องการให้รัฐบาลให้ความสำคัญและช่วยส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จ ปีนี้งานฮาลาล เอกโป จะเปิดให้จำหน่ายฟรีเพื่อเป็นการตอบแทน และลานสนามหญ้าจะทำเป็น แฟมิลี่แลนด์ ให้ครอบครัวมาปิคนิกจะจัดสถานที่ให้สวยงาม”

งานเมาลิดกลางฯ เป็นตลาดให้กับผู้ประกอบการ เหมือนเป็นการเปิดตัวให้คนรู้จัก เมื่อมาขายในงานเมาลิดแล้ว มีคนรู้จักแล้วก็จะตามไปซื้ออีก  และในวันปิดงานนายกรัฐมนตรีจะมาปิดงาน ได้เห็นงานวิชาการ ศักยภาพของเรา ก็จะนำเอาเรื่องเศรษฐกิจฮาลาลไปพูดต่อ

“ศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ได้จัดทำฮาลาลล้อค มาแข่งกับอลาดินของมาเลย์ อาลีบาบาของจีน สามารถทำบิสิเนสแมทชิ่งกันได้เลย จะมีการจัดอบรม เพื่อสร้างเครือขาย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองฮาลาล ประมาณ 4,000 ราย”

ดร.วินัย กล่าวว่า ในวันเปิดงานก็จะเชิญพระสงฆ์ เชิญบาทหลวง มีซิกส์ มีพรหมณ์ มาร่วมพิธี เพื่อแสดงให้เห็นว่า อิสลามเป็นทางสายกลาง สามารถที่จะอยู่กับใครก็ได้ ในอดีตอิสลามไม่มีสุดโต่ง เพิ่งมามี จึงต้องทำความเข้าใจกัน

“คาดหมายว่า จะมีคนมาร่วมงาน 50,000 คน หรืออาจจะถึง 100,000 คน เฉพาะในวันเปิดงานมีคนเข้าร่วมก็เกือบ 10,000 คน จะช่วยสร้างยอดขาย สร้างรายได้ให้กับร้านค้า ผู้ประกอบการ ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท และจะต่อเนื่องไปจนหลังงานด้วย” ดร.วินัย กล่าว

” อยากให้มาร่วมงานเมาลิดกลางฯกันมากๆ เพราะปีนี้ เป็นปีที่พระมหากษัตริย์เสด็จ และเป็นพระมหากษัตริย์ที่ผูกพันกับมุสลิมมาก และพระองค์ให้ความสนใจกับมุสลิมมาก” ดร.วินัย กล่าวในที่สุด

สำหรับงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ฮ.ศ.1438 จัด ณ ศูนย์บริหารกิจการอิสลามเฉลิมพระเกียรติ คลอง 9 หนองจอก ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2560 นอกจากมีกิจกรรมบนเวทีมากมาย ทั้งวิชาการและด้านวัฒนธรรมแล้ว ยังมีการออกร้านของพี่น้องมุสลิมด้วยสินค้าที่หลากหลาย ทั้งอาหาร-เครื่องดื่ม เสื้อผ้า และอื่นมากกว่า 200 บูธ

ดร.วินัย ดะห์ลัน ให้สัมภาษณ์นักข่าว

หมายเหตุ : จากนิตยสาร Mtoday ฉบับเดือนมีนาคม 2560