“อนุทิน” ลั่น! รมต.พรรคภูมิใจไทย ไม่กลัวถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

81

“อนุทิน ชาญวีรกูล” ยืนยัน รัฐมนตรีทุกคนของภูมิใจไทย ไม่กังวลปมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ย้ำสูตรโหวต รมต.มีผลงาน คนไทยได้ประโยชน์ พรรคพร้อมยกมือให้

7 มิ.ย.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งมีข่าวว่ารัฐมนตรีของพรรค จะถูกอภิปรายด้วย ระบุว่า ถ้าเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่แปลกใจ เพราะทุกวันนี้ สาธารณสุขนำอยู่แล้ว เพราะการสาธารณสุขดีจะทำให้เศรษฐกิจดี สังคมดี ทำให้เปิดประเทศได้อย่างเต็มที่ มีความปลอดภัย ก็ยิ่งทำเยอะ มันก็ยิ่งมีเรื่องเยอะ แต่มั่นใจว่า ที่ทำไปทั้งหมดถูกต้อง มาถูกทาง แล้วการทำงานมันไม่ใช่แค่รัฐมนตรีคนเดียว แต่มีบุคลากรจากหลายภาคส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง แพทย์ พยาบาล อสม. เขาทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ ถามว่ารัฐมนตรีสาธารณสุขคนเดียวจะทำงานได้อย่างไร แต่นี่ เราได้รับการช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์แพทย์ ที่เข้ามาช่วยกันดูแลระบบสาธารณสุขของไทย

กับรัฐมนตรีของพรรคท่านอื่น ถ้ามีการกล่าวหา เราก็พร้อมตอบ ซึ่งการอภิปรายในสภา มองว่าเป็นเรื่องดี เพราะชี้แจงแล้วมีคนฟังมาก ต่อมาผู้สื่อข่าวถามถึงข้อสังเหตุ เรื่องพื้นที่ของ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยได้งบมากกว่าพื้นที่ของพรรคอื่น นายอนุทินตอบว่า “แสดงว่า ส.ส.ของพรรคเราทำงานหนัก ติดตามทุกข์สุขประชาชน หาทางช่วยเหลือแก้ปัญหา แบบนี้เป็นบวก เป็นเรื่องดี หากจะนำผลงานที่ทำให้กับประชาชนและมองว่าเป็นเรื่องไม่น่าไว้วางใจ คนเป็นรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ก็พร้อมที่จะตอบด้วยความมั่นใจและภาคภูมิใจ”

เมื่อถามทิศทางการโหวตของ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ตอบว่า เรามี 51 เสียง นี่คือเสียงที่ยืนหยัดอยู่พรรค จะไม่มีทางที่จะน้อยไปกว่านี้ เราบอกได้แค่ว่า พรรคภูมิใจไทย มีเอกภาพ ทำนโยบายได้จริง แต่เสียง ส.ส.จากพรรคอื่นรับประกันไม่ได้ อีกทั้งเสียงของพรรคอื่นที่ไม่ได้สังกัดพรรคภูมิใจไทย ส.ส.มีเอกสิทธิ์ในการโหวต กับการโหวตให้ใคร พรรคจะดูที่การชี้แจง ถ้าตอบคำถามได้ ทำเพื่อชาติ บ้านเมือง เราก็สนับสนุน แต่ถ้ามีการทุจริต ใช้อำนาจไม่เป็นธรรม ชี้แจงไม่ได้ ก็ตัวใครตัวมัน