“ศุภชัย” ฟันธง! กัญชาคือ “Soft Power” แหล่ง ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไทย

82

“ศุภชัย ใจสมุทร” ฟันธงกัญชาคือ SOFT POWER แหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยคาดว่าปีนี้มีเที่ยวบินมาที่ไทยมากถึง 4.3 แสนไฟลท์

วันที่ 14 ก.ค.2565 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Suphachai Jaismut ระบุว่า โอกาสเป็นของคนที่ลงมือทำ #กัญชาเสรีทางการแพทย์ มีฝ่ายการเมืองบางท่านกังวลว่ากัญชาจะกลายเป็น SOFT POWER ในแง่ลบของไทย ส่วนตัวผมก็ต้องขอบคุณความห่วงใยของท่าน แต่ตนขอเห็นต่างว่าในอนาคต กัญชาไทย จะกลายเป็น SOFT POWER ของประเทศเราแน่นอน และนี่จะเป็นแหล่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยอย่างแน่นอน บทพิสูจน์คือแม้ว่าเราจะเดินหน้านโยบายกัญชาไปแล้วแต่บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย คาดว่าในปีนี้จะมีเที่ยวบินมาที่ไทยมากถึง 4.3 แสนไฟลท์แสดงว่านักท่องเที่ยวไม่ได้กังวลเรื่องของนโยบายกัญชา

“ผมมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทย ต้องศึกษามาดีแล้ว ก่อนที่จะเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทย ต้องรู้แล้วว่าอะไรทำได้ และอะไรไม่ควรทำ เช่นเดียวกับการใช้กัญชา เขาต้องรู้แล้วว่า ลิมิตนั้นอยู่ตรงไหน ถามว่า ถ้าการนำกัญชาขึ้นมาบนดิน มันจะทำให้นักท่องเที่ยวกลัว ป่านนี้ ประเทศที่นำร่องไปก่อน อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวเขาต้องพังพินาศไปแล้ว ซึ่งความจริง ปรากฏว่า กัญชา ต่างหาก ที่เข้าไปเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศเขา ทุกวันนี้ โลกมี CANABIS TOURISM กันแล้วและกำลังเป็นกระแสที่มาแรง “นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ข้อมูลจาก MMGY Travel Intelligence และ Enlighten Strategies ปี 2020 พบว่า ร้อยละ 29 ของนักเดินทางเพื่อการพักผ่อนมีความสนใจในการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับกัญชา onceinlife.co สื่อด้านการท่องเที่ยวชื่อดัง ระบุว่าเฉพาะในสหรัฐฯ มูลค่าการใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาหาประสบการณ์จากกัญชา เฉพาะปี 2021 นั้น สูงถึง 4.5 พันล้านยูเอสดอลลาร์

“กัญชาคือโอกาสของประเทศไทยแน่นอน และผู้ที่จะใช้โอกาสนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือคนที่ลงมือทำซึ่งโชคดีที่ประเทศไทย กำลังเป็นคนคนนั้น” นายศุภชัย ระบุ.