มุริด ทิมะเสน สารภาพ! การเผยแพร่ตามแนวทางบิดอะห์ แจกนรก ล้มเหลว

397

โต๊ะครูสายซุนนะห์ชื่อดัง ยอมรับความล้มเหลวจากแนวทางเผยแพร่ แจกนรก  ระบุ กลุ่มซุนนะห์เละเทะ ไม่รู้ฮาลาล-ฮารอม ท้องก่อนแต่ง ไม่คลุมฮิญาบ

มุริด ทิมะเสน นักดะวะห์สายซุนนะห์ กล่าวว่า ตัวเขาเป็นที่รู้จักของสังคมจากการเขียนหนังสือ ตั้งแต่จบมาเมื่อปี 2538 ถึงปัจจุบันเขียนหนังสือออกมาแล้ว 156 เล่ม เกือบ 200 เล่ม แต่ที่เป็นจุดเปลี่ยน จุดแปรผัน หลังจากยุคอ.ชาฟีอี นภากร เรื่อยมา เป็นนยุคความขัดแย้ง การพูดก็พูดแต่ความขัดแย้ง

“ผมเองก็ยอมรับ (พูดสร้างความขัดแย้ง) ด้วยความเป็นคนหนุ่ม มีความรู้สึกว่า มีวิชาการ รู้ว่า ฮาดิษซอเหี้ยะไม่ซอเหี้ย ถ้าไม่ตามก็หลงทาง ก็อยากจะใช้วิชาการบอกผู้คน ก็ดำเนินมาคตลอด แต่มาเข้าใจว่า ไม่ประสบความสำเร็จ พูดเลยว่า ไม่ประสบความสำเร็จ” มูริด กล่าว พร้อมขยายความว่า เดินทางไปพูดที่ภาคใต้มานับ 10 ปี พูดเรื่องบิดอะห์ ซุนนะห์ มาตลอด ไม่มีจังหวัดที่ไม่ได้เดินทางไป  ในป่าในเขาไปหมด

“ไปพูดที่ไหนมัสยิดแยกกัน สามีภรรยาหย่ากัน พูดที่ไหนมัสยิดแตกที่นั่น คนมาฟัง เป็นพันเป็นหมื่น พูดเอามัน ตอนเช้าคนก็เอาไปพูดในร้านน้ำชาให้คนฟังว่า ต้องซุนนะห์ แต่สุดท้าย คนคนที่พูดเรื่องซุนนะห์ ลูกสาวท้องก่อนแต่ง ปรากฎว่า  นอกจากเรื่องบิดอะห์ เรื่องอื่นเละเทะหมด  เละเทะกว่ากลุ่มที่เราไปด่า เขาว่าบิดอะห์เสียอีกคนที่ไปพูดในร้านน้ำชา เรื่องซุนนะห์ ที่บ้านเมียไม่คลุมฮิญาบ ลูกสาวไม่คลุมฮิญาบ อยู่บ้านดูละคร 3,5,7,9  เขาแทบไม่ผิด ผิด เรื่อง 3 วัน  7 วัน เรื่อง เมาลิด ที่เราไปด่าเขา แต่ยามาอะห์ตับลีก เราไปด่าเขา เขาไม่ผิดเลย ผิดแต่เรื่อง 3 วัน 7 วัน เรื่องเมาลิด” มูริด กล่าว

เขา กล่าวว่า การเน้นเรื่องบิดอะห์ เรื่องอื่นคนไม่รู้ ไม่ซึมซับความอิคลาส ไม่รู้เรื่องฮาลาล-ฮารอมด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าหวนกลับไปได้ จะไม่ทำแบบเดิมอีก จะเปลี่ยนแนวทางใหม่ อาจารย์ท่านอื่น เขาไปถึงไหนต่อไหนแล้ว คนที่สอนเยาวชนเขาก้าวไปไกลแล้ว ดร.อิสมาแอล ลุตฟี จะปะกียา เขาสอนแบบไหน เขาไปไกล แต่คนด่าบิดอะห์ไม่ไปไหน ยังย่ำอยู่กับที่ คนไม่ฟังแล้ว เพราะเขารู้แล้ว เขาไม่ทำแล้ว ที่ทำอยู่เป็นสิ่งปลีกย่อย ที่เขาไม่รู้จริงๆ  จึงบอกได้ว่า แนวทางนี้ ไม่ประสบความสำเร็จ

“บริบทของคนแตกต่างกัน บางคนอยู่ป่าอยู่เขา ตัดยาง บางคนออกประมง ไม่รู้เรื่องอะไร บางคนมาฟัง เราไปด่าว่า เขาเป็นชาวนรก ทำแบบนี้ลงนรก เขาบอกเขาชั่วแล้ว อยู่ในนรกแล้ว  ก็ไม่มาฟัง มาฟังครั้งแรก เราบอกเป้นชาวนรก ต่อไปไม่มาฟังแล้ว การดะวะห์ตามแนวทางรอซูลลุลเลาะฮ์ ดีอยู่แล้ว คนไม่เหมือนกัน คนกรุงเทพฯ ไม่เหมือนคนภาคใต้ คนมลายู ก็ไม่เหมือนคนที่อื่น” มูริด กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ไม่เคยเปลี่ยนจุดยืน ยังเห็นว่า การจัดเมาลิด การทำบุญ 3 วัน 7 วงัน ยังผิดหลักการเหมือนเดิม แต่วิธีการคนละวิธีการ”มูริด กล่าวในที่สุด-Mtoday