แม่ทัพภาคที่ 4 เผยการข่าวพบว่ามือป่วนใต้เป็นกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ ที่ถูกบังคับให้ก่อเหตุ พร้อมระบุเน้นให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่เข้มงวดในการดูแลความปลอดภัย

62

วันที่ 9เม.ย.60  ความคืบหน้าในการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า เผายางรถยนต์ วางตะปูเรือใบ ในพื้นที่ จังหวัด ปัตตานี ,ยะลา,นราธิวาสและสงขลา   เมื่อคืนวันที่ 6ต่อเนื่องวันที่7เม.ย.ที่ผ่านมา

ทาง พล.ท. ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่4 ในฐานะผู้อำนวยการ รักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เรียกประชุม ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงทางทหาร  พร้อมสั่งปรับมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้มีความเข้มข้นมากขึ้นและต้องคอยกำชับและติดตามรวมทั้งรับนโยบายวางแผนในการป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรง ที่อาจจะเกิดขึ้นอีก โดยกำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้เพิ่มการทำงานให้มีความเข้มมากขึ้นทุกรูปแบบ ขณะเดียวกันให้ ชรบ.หรือ อส.ช่วยทำงานด้วย เพราะเป็นคนที่รู้พื้นที่ และรู้ใครเข้าออกในหมู่บ้าน

 

ทั้งนี้จากการข่าวพบข้อมูลว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการมุ่งก่อกวนเพราะฝ่ายตรงข้ามกำลังระส่ำระสาย เพราะส่วนใหญ่ออกมารายงานตัวกับรัฐมากขึ้น ฝ่ายตรงข้ามจึงต้องบังคับให้เยาวชนรุ่นใหม่ทำ แต่รุ่นใหม่จำเป็นต้องทำเพราะถูกขู่บังคับ ถ้าไม่ทำครอบครัวจะถูกทำร้าย พยายามสร้างสถานการณ์เพื่อให้รู้ว่ายังมีศักยภาพอยู่

ทั้งนี้ได้เรียกคุยกับผู้เห็นต่าง ให้ชักชวนเยาวชนรุ่นใหม่มาอยู่กับรัฐแล้ว เชื่อว่ากลุ่มใหม่ รู้ตัวแล้วหลายๆ คน จะเชิญมาปรับทัศนคติใหม่ มาอยู่กับรัฐ มาเริ่มต้นกันใหม่ และร่วมพัฒนาสร้างอาชีพ หลายแห่งรัฐสร้างอาชีพ เมื่อฝ่ายตรงข้ามเห็นว่าเยาวชนรุ่นใหม่ออกมาอยู่กับรัฐ จะไม่กล้ามาใช้อีก

นอกจากนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในพื้นที่เพิ่มมาตรการทางยุทธวิธีในเวลากลางคืน สำรวจความพร้อมของกล้อง cctv สังเกตจุดที่ล่อแหลม  และให้ศาลากลางทุกแห่ง เตรียมเครื่องสำรองไฟให้พร้อมหากเกิดเหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า  ขณะที่ภาคประชาชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานให้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่ง ในด้านแหล่งข่าว และการแจ้งเตือน เฝ้าระวังสิ่งบอกเหตุเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นอีก