พท.ประกาศชัด ไม่เป็นองค์ประชุมรัฐสภา 15 ส.ค. ชี้ หาก “สภาล่ม” ไม่ได้อยู่ที่เรา

85

“สุทิน คลังแสง” ประธานวิปฝ่ายค้าน ประกาศท่าทีชัดเจน พรรคเพื่อไทยแล้วว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภานัดพิเศษวันที่ 15 ส.ค.นี้ จะไม่เป็นองค์ประชุมให้ อ้างสุดหรูเป็นการทำหน้าที่แบบอารยะของเสียงข้างน้อย ส่วนสภาจะล่มหรือไม่ล่มนั้น ไม่ใช่หน้าที่ของเรา

วันที่ 12 ส.ค.65 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (ประธานวิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมรัฐสภา วันที่ 15 สิงหาคม เพื่อลงมติเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.พรรค พท.จะยังคงแสดงจุดยืนเดิมหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ต้องถามหัวหน้า แต่คงต้องมีความจำเป็นยืนตามแนวทางเดิม ถึงแม้ว่าเป็นเรื่องที่เราไม่อยากจะทำ แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อยับยั้งกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า

ต่อข้อถามว่า จะแสดงจุดยืนออกมาในลักษณะไหน นายสุทิน กล่าวว่า แบบเดิม เราจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ ส่วนเมื่อถามว่า จะชี้แจงกับประชาชนอย่างไร หากไม่เป็นองค์ประชุมให้ระหว่างการประชุมรัฐสภา นายสุทิน กล่าวว่า ชี้แจงเหมือนที่ผ่านมา ว่ามันเป็นการทำหน้าที่ ไม่ใช่การทิ้งหน้าที่ คือเสียงข้างน้อย หากจะยับยั้งเสียงข้างมาก คิดว่าเป็นเรื่องที่จะเสียหายต่อบ้านเมืองในอนาคต เราต้องใช้ทุกวิถีทางที่จะทำ แต่ว่ามันก็เป็นวิธีการที่อารยะ อยู่ในสภา ไม่ได้ปาสิ่งของ ไปลากเก้าอี้ ไปทุบตีประธานสภา แต่การนั่งโดยไม่แสดงตัวถือว่าเป็นอารยะ หากว่ารัฐบาลเสียงข้างมากคิดว่าจะลากต่อไป ท่านมีเสียงเยอะอยู่แล้ว ท่านก็สามารถดันต่อไปได้ เราจึงแสดงออกให้เห็น

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เตรียมยื่นให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วินิจฉัยในวาระ 3 หากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ลงมติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นายสุทินกล่าวว่า ต้องพิจารณาวาระ 2 ก่อน หากองค์ประชุมครบ เสียงส่วนมาลงมติเห็นด้วย มันก็ผ่าน แต่เมื่อผ่านแล้วก็จะต้องไปที่ กกต. อยู่ดี ของเราแสดงจุดยืนให้เห็น จะล่มไม่ลม ไม่ได้อยู่ที่เรา เมื่อถามว่าจะยื่นเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครบวาระ 8 ปี ผ่านประธานรัฐสภา ในวันที่ 17 สิงหาคม เพื่อส่งต่อไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า อันนี้เดี๋ยวประเมินอีกประมาณ สัปดาห์หน้า วิธีประเมินก็ต้องฟังเสียงทางสังคมไปด้วย

เมื่อถามว่าหาก พล.อ.ประยุทธ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรี มีนัยอะไรทางการเมืองหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่น่าจะมีอะไร เป็นเรื่องปกติ นายรัฐมนตรีไม่อยู่ ก็ให้รองนายกรัฐมนตรีขึ้นรักษาการ ก็ไม่ทำให้บ้านเมืองสะดุดอะไร การมีรองนายกรัฐมนตรีไว้ ก็เพราะเพื่อการนี้ เมื่อถามย้ำว่า หาก พล.อ.ประวิตร ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรักษาการรายกรัฐมนตรีจริง จะทำให้แตกต่างไปจากยุค พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่น่ามีอะไรแตกต่าง แต่จะแตกต่างตรงบรรยากาศของบ้านเมืองก็จะเปลี่ยนไปหน่อย พอ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ประชาชนเขาก็คิดว่าเป็นความหวัง โอกาสได้ลุ้น ที่จะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ช่วงสั้นๆ ประชาชนก็จะมีความหวังขึ้นมา