จับตา! สงครามโลกครั้งที่ 3 จะเกิดขึ้นหรือไม่ หลังปฏิบัติการถล่มซีเรีย

762

ปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐอเมริกาโดยคำสั่งของโดนัลบด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีผู้สุดโต่งให้ยิงขีปนาวุธโทมาฮ็อคใส่ฐานทัพของซีเรีย จำนวน 59 ลูก แต่พลาดเป้า 39 ลูก ส่งผลให้เกิดปฏิกริยาเห็นด้วยและโต้กลับอย่างรุนแรง ส่อเค้าว่า จะเกิดสงครามใหญ่ขึ้นมาอีกครั้ง

หลังปฏิบัติการของกองทัพเรือสหรัฐฯ หลายชาติ อาทิ ซาอุดิอารเบียพันธมิตรที่แนบแน่นของสหรัฐฯ อิสราเอล และตุรกี ได้เปลี่ยนท่าทีไปสนับสนุนสหรัฐฯ และประธานาธิบดีออโดกัน ได้เปิดโอกาสให้ผู้สูญเสียในเหตุการณ์เข้าพบเพื่อแสดงความเสียใจและให้การช่วยเหลือ

สะท้อนว่า ตุรกีมีความแนบแน่นกับฝ่ายผู้ที่ถูกถล่มอย่างยิ่ง

ในขณะที่สภาคอลเกรส ออกมาแสวดงความเห็นด้วยกับทรัมป์ทั้งสมาชิกเดโมแครตและรีพับรีกัน แม้ว่า เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญที่ไมาขออนุญาตต่อสภาก่อน สะท้อนถึงแนวคิดของส.ส.สหรัฐฯว่า อยู่ภายใต้อิทธิพลของยิวไซออนนิสต์

ในขณะที่ รัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ แสดงอาการไม่พอใจอย่างรุนแรง ขณะที่จีน ซึ่งสี เจิ้น ผิง อยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐฯยังไม่แสดงท่าทีออกมา

การปฏิบัติการของสหรัฐฯต่อกองทัพซีเรีย นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศส่วนใหญ่มองว่า เป็นการจัดฉากเพื่อหาเรื่องโจมตีซีเรีย เพื่อปกป้องอิสราเอล

ซีเรีย เป็นดินแดนที่อยู่ติดกับอิสราเอล และมีฐานทัพที่เครื่องบินรบจากอิหร่านสามารถมาลงจอดได้ หากต้องการโจมตีอิสราเอล ขณะที่กลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านและฮิสบุลเลาะฮ์จากเลบานอน ที่เคยเดอาชนะอิสราเอลในสงครามยึดครองเลบานอนมาแล้ว

ฮิสบุลเลาะฮ์ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน และการสนับสุนนต่างๆส่งผ่านทางชายแดนซีเรีย เป็นที่มาของสงครามกลางเมืองในซีเรีย

หลังกระแสอาหรับสปริง มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านบาชา อัลอัซซาด แห่งซีเรีย ที่เข้าบริกหารประเทศแทนอัซซาดผู้พ่อไม่นาน ตามมาด้วยการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม กลายเป็นช่องทางให้่สหรัฐฯ และประเทศกลุ่มอ่าว นำโดยซาอุดิอารเบีย ให้การสนับสนุนฝ่ายต่อต้าน ด้วยการให้เงินสนับสนุน อาวุธยุโธปกรณ์ พร้อมฝึกกองกำลังให้ด้วย จนส่วนหนึ่งกลาย “กลุ่มไอซิส” กลุ่มสุดโต่งที่ออกมาก่อความรุนแรงในซีเรีย และอิรัก

ปูติน เมื่อคราวร่วมสมรภูมิรบซีเรีย

ซีเรียกลายเป็นสมรภูมิรบ ยาวนานหลายปี บ้านเมืองที่สวยงามพังพินาศ จากเกมของมหาอำนาจ

จนเมื่อปี 2015 รัสเซียได้กระโจนเข้ามาช่วยรัฐบาลซีเรีย นำเครื่องบินรบที่ทรงประสิทธิภาพถล่มใส่ฝ่ายต่อต้านและกลุ่มไอซิส อย่างรุนแรงต่อเนื่อง ตามด้วยทหารราบจากซีเรีย ฮิสบุลเลาะฮ์และอิหร่าน บุกถล่มใส่ฝ่ายต่อต้าน จนพ่ายแพ้ย่อยยับ ฐานใหญ่ที่อเลปโปถูกตีแตก ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

รัฐบาลซีเรียยึดพื้นที่คืนได้ 75% เหลือพื้นที่ทางตอนเหนือติดชายแดนซีเรีย กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ตุรกีให้การสนับสนุนเพื่อเอาไว้เป็นกันชนสู้กับชาวเคิร์ด

การกระโจนเข้ามาของรัสเซียในครั้งนั้น มีนักวิเคราะห์มองว่า อาจนำไปสู่สงครามโลก เพราะเป็นการเผชิญหน้าของมหาอำนาจ 2 ฝ่าย คือ สหรัฐฯที่สนับสนุนฝ่ายต่อต้านกับรัสเซียที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ที่สุดท้ายสงครามได้จำกัดวงเพียงในซีเรีย

ข้ออ้างถล่มกลุ่มไอซิสทำให้อเมริกาไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศพร้อมทำสงคราม

จนมากรณีการถล่มใส่ฐานทัพซีเรียนำไปสู่ปฏิกริยาอย่างกว้างขวาง จากปฏิบัติที่ใช้ตัวแทนแต่เดิม สหรัฐฯได้ลงมาเล่นเอง โดยนละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ทำตัวเป็นเจ้าโลกโดยไม่ฟังใคร

รัสเซียส่งเรือรบเข้าไป ในอ่าว สหรัฐญเตรียมกำลังเต็มที่ รวมทั้่งในคาบสมุทรเกาหลี ก็ดุเดือดเลืทอดพล่านมีการเผชิญหน้าของ 2 ฝ่ายอย่างเผ็ดมัน

เหตุการณ์จะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 หรือเป็นเพียงลิเกฉากหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นมาหลายๆครั้ง ในนานคงรู้กัน

Cr.พรพญา