“บิ๊กตู่” ฉะ! กลุ่มป่วนใต้”บึ้มสุไหงปาดี”สั่งดูแลเข้ม ความปลอดภัยชาวบ้าน

85

นายกฯ สั่งทหารตำรวจ เข้มคุ้มครองความปลอดภัยชาวบ้าน หลังกลุ่มก่อความไม่สงบ จังหวัดชายแดนภาคใต้ใช้ความรุนแรงมากขึ้น พร้อมประณามกลุ่มผู้ก่อเหตุ ใช้วิธีรุนแรง

วันที่ 15 ส.ค. 2565 ที่ กระทรวงกลาโหม พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แสดงความเสียใจกับผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด ซ้ำ 2 ลูกในพื้นที่ ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวม 9 คน (ตาย 2 บาดเจ็บ 7 คน) โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้(15 ส.ค.) ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเก็บกู้ระเบิดเพิ่ม ได้อีก 1 ลูกทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการ กอ.รมน.ภาค 4 (ส่วนหน้า) เข้าควบคุมสถานการณ์ความปลอดภัยในพื้นที่ และนำผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน เข้าดูแลรักษาพยาบาลโดยเร็ว พร้อมกับให้การช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อเนื่อง โดยเฉพาะครอบครัวหญิงชาวสวนยางและเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เสียชีวิต พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เร่งติดตามผู้ก่อเหตุรุนแรงมาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว โดยเฉพาะให้เพิ่มความถี่งานด้านการข่าว รองรับมาตรการดูแลความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่มากขึ้น พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวประณามกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ที่ยังใช้วิธีการเดิมๆก่อเหตุรุนแรง สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน ด้วยการลอบสังหารและทำร้ายอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสร้างความแตกแยกระหว่างพี่น้องชาวไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่ โดยพยายามต่อรองและขัดขวางการพูดคุยสันติสุข และไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปพัฒนาพื้นที่ ยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจแบบมีส่วนร่วม โดย หลังการเจรจาสันติสุข ต้นเดือน ส.ค.65 ที่ผ่านมา มีการใช้ความรุนแรงมากขึ้น ลอบยิงและวางระเบิด ชาวบ้านเสียชีวิตแล้ว 5 คน บาดเจ็บ 7 คน มีการลอบยิงรถไฟขัดขวางการสัญจร สร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง