“อนุทิน” ยันยังเคารพ “พี่น้อง3ป.” ปฏิเสธข่าว รับไม้ต่อ เป็นนายกฯ แทน”บิ๊กตู่”

87

“อนุทิน” เผย สัมพันธ์ 3 ป. ไม่มีปัญหา ปฏิเสธข่าวรอรับไม้ต่อ “บิ๊กตู่” สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ย้ำ สร้างพรรคการเมือง ต้องเน้นใหญ่ ทำนโยบายได้สะดวก

วันที่ 7 ก.ย.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าว ถึงความสัมพันธ์กับ “พี่น้อง 3ป.” ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังมีชื่อตนเองเป็นแคนดิเดตนายกฯ รับไม้ต่อจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีหากถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุติปฏิบัติหน้าที่ ระบุว่า เคารพทั้ง 3 ท่านเหมือนเดิม เพราะอยู่ในคณะรัฐมนตรีเดียวกัน ต้องให้เกียรติกัน ความสัมพันธ์ไม่มีปัญหา การทำงานราบรื่น อย่าลืมว่า 1 ใน 3 ป. เป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วนตัวเป็น ผู้ใต้บังคับบัญชา ก็ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ในสภาฯ ตนคือตัวแทนประชาชน ส่วนเรื่องการรับไม้ต่อเพื่อให้ เป็นนายกฯ เป็นการวิเคราะห์กันไป แต่ในฐานะนักการเมือง ที่มาจากการเลือกตั้ง ถ้าเป็นนายกฯ ก็อยากจะมาจากเสียงประชาชน เป็นได้หรือไม่ ให้เป็นเรื่องของประชาชนพิจารณา แล้วการทำงานหนักที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ทำ เพื่อได้เป็นนายกฯ แต่ทำเพราะมันเป็นอินเนอร์ เวลาทำแล้ว มีประโยชน์ ก็อยากทำต่อ อย่างนโยบายฟอกไตฟรี มีประชาชนมาขอบคุณ ที่เดินหน้านโยบายนี้ ช่วยให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น เราก็ต้องการทำต่อ ด้วยอำนาจหน้าที่มีอยู่ แต่มันจะช่วยให้ไปถึงตำแหน่งนายกฯ หรือไม่ เรายังไม่ได้คิดตรงนั้น แค่ทำให้เต็มที่

เมื่อถามถึงเป้าหมายของพรรคภูมิใจไทย ในการเลือกตั้งครั้งหน้า นายอนุทิน ตอบว่า เป็นพรรคการเมือง ถ้าอยากทำนโยบายได้ราบรื่น หาเสียงแล้วทำได้ ก็ต้องเป็นพรรคที่ใหญ่ไว้ก่อน เราคัดเลือกผู้สมัคร โดยดูว่าต้องเป็นผู้ที่ทำงานหนักในพื้นที่ ประชาชนยอมรับ เมื่อประชาชนเชียร์คน ก็ย่อมเป็นคะแนนให้พรรคไปในตัว แต่เมื่อเป็นพรรคใหญ่ บางทีมันก็มีโอกาสได้เป็นฝ่ายค้าน ซึ่งทางพรรคก็ยืนยันว่า เราจะไม่มากลัวจนต้องมานั่งลดขนาดของตัวเอง จะเป็นอะไร มันก็ต้องเป็น ต้องเข้าใจว่าเมื่อขนาดมันเป็นอย่างนั้น มันก็อาจจะยากหน่อย ในการตัดสินใจหลังเลือกตั้ง แต่เราเลือกแล้วที่จะเดินทางนี้