โฆษกภท.แจง พรรคร่วมลงมติ “ปิดสวิตซ์” ส.ว.เป็นเจตนารมย์เดิมของ “อนุทิน”

53

โฆษกพรรคภูมิใจไทย แจง ร่วมลงมติ ปิดสวิตช์ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงท่าทีและจุดยืน ตามที่ “อนุทิน” เคยพูดไว้ช่วงเลือกตั้ง ให้ ส.ส.ซึ่งมีที่มาจากประชาชน เลือกกันเองก่อน

วันที่ 8 ก.ย.2565 นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการที่พรรคภูมิใจไทย ร่วมโหวตปิดสวิตช์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ไม่ให้โหวตเลือก นายกรัฐมนตรี ว่า เป็นทิศทางและดำริ จาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้แสดงความเห็น ตั้งแต่ช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่เราจะไม่ยอมให้ ส.ว.มีอำนาจเหนือ ส.ส. ที่จะมาเลือกนายกรัฐมนตรี สภาผู้แทนราษฎร ต้องได้เลือกนายกรัฐมนตรี โดยเสียงข้างมากก่อน แล้วจึงจะให้ ส.ว.ไปโหวตอย่างไรก็เรื่องของเขา

“ไม่กี่วันก่อน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไปออกรายการได้พูดชัดเจนว่า อยากให้ นายกรัฐมนตรี มาจากสภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาล่าง ก่อน แล้ว ส.ว. ทำตามเสียงส่วนใหญ่ที่ประชาชนเลือกมา ในการลงคะแนนวันนี้ ก็เป็นการแสดงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย ว่าเรามีความเห็น และจุดยืนแบบนี้ ส่วนผลจะออกมาแล้วก็ต้องยอมรับ กติกามีอย่างไร พรรคภูมิใจไทย เราเล่นตามกติกา” นายภราดร กล่าว

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวด้วยว่า การลงมติในวันนี้ ตามรัฐธรรมนูญ ต้องให้สมาชิกวุฒิสภา ลงมติรับหลักการ 1 ใน 3 คือ 84 เสียง แต่ดูแล้ววุฒิสภาลงมติเพียง 20 กว่าเสียงเท่านั้น ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นอันตกไป ซึ่งหมายความว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้า ส.ว.ยังคงมีสิทธิ์เลือกบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป