เลขาฯ สมช. แง้ม 23ก.ย.นี้ เตรียมชงยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยุบศบค. เข้าภาวะปกติ

106

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แง้ม 23 ก.ย. ชงยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ยุบทิ้ง ศบค.ไม่ต้องจับตาพิเศษวันชี้ชะตา ศาลรธน.ชี้ชะตา วาระ8ปี ‘บิ๊กตู่’ 30 ก.ย.

วันที่ 22 ก.ย.2565 ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ว่า ที่ประชุม ศปก.ศบค. เห็นชอบเตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ วันที่ 23 ก.ย. 2565 พิจารณายกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ที่ประชุมที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งหากที่ประชุม ศบค. เห็นชอบยก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องยุบ ศบค. รวมทั้งยุบหน่วยงานภายใต้ ศบค. รวมทั้งคำสั่งต่างๆ ที่ออกโดย ศบค. ต้องยกเลิกทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้ที่ผ่านมาได้มีการเตรียมการไว้หมดแล้วหากที่ประชุม ศบค. เห็นชอบ จะเริ่มมีผลบังคับใช้ทันทีวันที่ 1 ต.ค.2565

ต่อข้อถามว่า การเสนอให้มีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในช่วงนี้ สืบเนื่องจากประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคช่วงเดือน พ.ย. ใช่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว แต่เราดูภาพรวมของประเทศ ซึ่งหัวใจสำคัญคืออยากให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศกลับมาสู่ภาวะปกติ และอยากให้ประชาชนมีอาชีพมีรายได้ ซึ่งที่ผ่านมาตัวเลขด้านการท่องเที่ยวดีมากชดเชยกับภาวะวิกฤติเรื่องความขัดแย้งระหว่างประเทศหรือสถานการณ์ของโลก

เมื่อถามว่าต้องจับตาสถานการณ์ทางการเมืองวันที่ 30 ก.ย. ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยประเด็นดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ไม่มี เป็นเรื่องปกติหน่วยงานความมั่นคงรับทราบดีว่าแต่ละห้วงเวลามีอะไรต้องระวังเป็นพิเศษก็เตรียมความพร้อมไว้ ซึ่งการข่าวไม่มีรายงานการเคลื่อนไหวอะไรเข้ามา มีเพียงที่เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ว่าจะมีใครออกมาเคลื่อนไหวบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติแต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย เราต้องอยู่ในความเรียบร้อย