ลูกหนี้กยศ. 3จชต.ขอบคุณ “ประชาชาติ” ช่วยปลดหนี้เป็นอิสระ ก่อนตายทั้งเป็น

102

ลูกหนี้กยศ.สามจังหวัดภาคใต้ ขอบคุณ ” พรรคประชาชาติ ” ช่วยเหลือผลักดันปลดโซ่ตรวนเป็นลูกหนี้กยศ. ทำเหมือนตายทั้งเป็น บ้านกำลังจะถูกยึด อยากฝากขอโครงการเรียนฟรี ถึงป.ตรี ด้วยเชื่อว่าจะแก้ปัญหาสามจังหวัดได้

วันที่ 23 ก.ย.2565 ที่คลินิกลูกหนี้ กยศ. เลขที่ 179/10 ซอย คุปตาสา ถนนสิโรรส อ.เมือง จ.ยะลา นางนิธิมา ลามะ ประธานกลุ่ม ลูกหนี้กยศ.จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งหนังสือขอบคุณ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคประชาชาติ โดยมีเนื้อหา ว่าสืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 2562 กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ได้ดำเนินการฟ้องร้องและบังคับคดีจากผู้กู้ยืมเงินกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา และได้แจ้งหนังสือขอหักเงินเดือนไปยังหน่วยงานต่างๆของภาครัฐ ส่งผลให้ผู้กู้ยืมเงินกยศ.ประสบปัญหาจำนวนมากเนื่องจากถูกเรียกเก็บค่าปรับ ค่าธรรมเนียม ค่าทนาย บางรายถูกบังคับคดี รวมถึงการถูกยึดทรัพย์สินและประกาศขายทอดตลาด ทำให้เกิดปัญหาไม่มีที่อยู่อาศัย สร้างความเสียหายและได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ส่งผลหลายรายเกิดภาวะเครียดจนเสียชีวิต ทำให้เกิดการรวมกลุ่มลูกหนี้ กยศ.จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสนอข้อเรียกร้องให้ทางกยศ.ปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ลดดอกเบี้ย และยกเลิกเบี้ยปรับ รวมถึงเรียกร้องให้ระงับการบังคับคดี กลุ่มตัวแทนลูกหนี้กยศ.จึงได้นำข้อเรียกร้อง ขอให้พรรคประชาชาติช่วยเหลือลูกหนี้กยศ. ที่กำลังประสบประหาดังกล่าว

จากปัญหาข้างต้นนั้น พรรคประชาชาติได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากลูกหนี้จนเกิดการผลักดันมาเป็นนโยบาย และได้ต่อสู้เรื่องดังกล่าวเพื่อหวังช่วยเหลือลูกหนี้กยศ. และผู้ค้ำประกัน รวมถึงครอบครัวจนถึงปัจจุบันสภาผู้แทนราษฎรลงมติเห็นชอบพ.ร.บ.กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ไม่มีดอกเบี้ย ไม่คิดค่าปรับ และให้มีผลย้อนหลังผู้กู้ยืมเงินและผู้ค้ำประกันทุกราย ในโอกาสนี้ลูกหนี้กยศ.ขอขอบคุณ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคประชาชาติ และคณะกรรมการพรรคประชาชาติที่ร่วมต่อสู้ให้ลูกหนี้มาโดยตลอด จนทำให้ทุกคนสามารถผ่านพ้น ความทุกข์ ได้ด้วยดีนอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังพบว่า ลูกหนี้กยศ. ได้ทำป้ายไวนิลและโปสเตอร์ติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย โดยนางนิธิมา ลามะ ประธานกลุ่ม เปิดเผยด้วยว่า ลูกหนี้กยศ.ทุกคน ต้องการจ่ายหนี้ แต่ดอกเบี้ยและเบี้ยปรับสูงทำให้ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ ทำให้ตลอดที่ผ่านมาลูกหนี้กยศ. เหมือนตายทั้งเป็น แต่หลังจากที่สภาเห็นชอบทำให้พวกเรารู้สึกดีใจที่ได้ร่วมต่อสู้เรื่องนี้ สำเร็จได้เพราะมีพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคประชาชาติ และส.ส.พรรคประชาชาติ ร่วมผลักดัน ขณะที่ลูกหนี้กยศ. ชาวจ.ปัตตานี กล่าวว่า บ้านกำลังจะถูกยึด เครียดมาตลอด ทราบว่าพรรคประชาชาติช่วยลูกหนี้กยศ.สำเร็จ รู้สึกดีใจมาก ขอบคุณพรรคประชาชาติ ขอบคุณมากๆช่วยลูกหนี้ได้สำเร็จจริง ทุกคนเดือดร้อนเพราะดอกเบี้ยและเบี้ยปรับ

ส่วนลูกหนี้กยศ. อีกราย ชาวจ.ยะลา สามีถูกยิงเสียชีวิต ในเหตุการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า หนี้จำเป็นต้องจ่าย แต่ดอกและเบี้ยปรับมากเกินจนจ่ายไม่ไหว ตนเองเป็นแม่เลี้ยงเดียว มีหนี้ 3 แสน ดอกและต้นอีกรวมๆต้องจ่าย 8 แสนกว่าบาทที่ต้องจ่ายมันหนักมาก ต้องขอบคุณพรรคประชาชาติที่ช่วยลูกหนี้กยศ. แต่ก็อยากถามด้วยว่า แล้วดอกเบี้ยและค่าปรับที่จ่ายไปแล้วบางส่วน เขาจะคืนให้เราไม่ อย่างน้อยถ้าได้กลับมาก็จะได้นำมาเป็นทุนการศึกษาให้ลูกต่อได้

อยากฝากเรื่องนี้ อยากให้ผู้รู้หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วย ตรงนี้ด้วย เพื่อความยุติธรรมที่เท่าเทียมกัน และถ้าเป็นไปได้ อยากให้รัฐบาลมีนโยบายเรียนฟรี แบบฟรีจริงๆจนถึงปริญญาตรี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของอนาคตชาต จำได้ว่า ก่อนที่จะมีโครงการกยศ. เด็กบ้านเราเรียนหนังสือน้อยมาก พอมารุ่นเราแม้จะโดนหลอกว่าไม่ต้องจ่ายตอนแรกๆที่เข้าไปทำเรื่อง มารู้ตอนหลังมาต้องจ่ายหลังจากจบ แต่สุดท้ายกองทุนนี้ก็ทำให้เราเรียนจบมาได้ ทำให้เรามีการศึกษาได้ ถ้ารัฐบาลเปิดโอกาสให้ เรียนฟรีจริงเชื่อว่าจะแก้ปัญหาสามจังหวัดได้ด้วย.