กรมการค้าภายใน จับมือค้าปลีก-ค้าส่ง กระหน่ำลดราคาแรง รับเทศกาลกินเจ

69

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จับมือ ค้าปลีก ค้าส่ง 4 สาขา “แมคโคร-บิ๊กซี-โลตัส-ท็อปส์” นำสินค้าลดราคา 76 รายการ ลดสูงสุด69% ให้บริการประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจ

วันที่ 26 ก.ย. 2565 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ตรวจเยี่ยมห้างค้าปลีก-ค้าส่ง 3 ราย ห้างแม็คโคร บิ๊กซี และ โลตัส ในช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 26 ก.ย.- 4 ต.ค. 2565 โดยใน ช่วง 10 วันนี้ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ยึดตามนโยบายของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ ต้องการดูแลพี่น้องประชาชน กรมการค้าภายใน ได้จับมือกับผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ทั้ง 4 ราย ได้แก่ แม็คโคร โลตัส บิ๊กซี และ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตวันนี้ (26 ก.ย.) ได้มาตรวจเยี่ยม ห้างแม็คโคร สาขา แจ้งวัฒนะ ซึ่งห้างแม็คโคร มีทั้งหมด 147 สาขา และมีสินค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ ไม่น้อยกว่า 76 รายการ ลดสูงสุดถึง 20% อาทิ ข้าวสาร ขนมปัง (ผลิตภัณฑ์ใหม่ของแม็คโครที่ ออกมาตอบสนองผู้บริโภคในเทศกาลกินเจ) โปรตีนเกษตร โดยจำหน่ายเพียง 120 บาท ผักกาดกระป๋อง น้ำมันพืช/น้ำมันปาล์ม ราคาลิตรละ 49 บาท นอกจากอธิบดีกรมการค้าภายในก็ได้มาตรวจเยี่ยมอีก 2 ห้างคือ ห้างบิ๊กซี สาขาแจ้งวัฒนะ 2 และ ห้างโลตัส สาขารัตนาธิเบศร์ โดย บิ๊กซี มีสินค้าเจ ลดสูงสุดถึง 61% และ โลตัส ลดสูงสุด 33% ถือเป็นการช่วยลดค่าครองชีพพี่น้องประชาชนลงมา รวมถึง นมถั่วเหลือง ก็ลดราคาลงมานับว่าเป็นความร่วมไม้ร่วมมือ ภายใต้โครงการพาณิชย์ลดราคา “เทศกาลกินเจ” ซึ่งกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะจับมือกับผู้ประกอบการ ทั้งหมด 149 ราย ไม่ว่าจะเป็นห้างค้าปลีก-ค้าส่ง 4 ราย และห้างท้องถิ่นอีก 38 แห่ง จำนวน 210 สาขา ตลาดสดอีก 101 แห่ง อี-คอมเมิร์ช แพลตฟอร์ม อีก 5 แพลตฟอร์ม ซึ่งห้างค้าปลีก-ค้าส่ง มีสาขาทั่วประเทศ จำนวน 1,115 สาขา และมีสินค้าที่เฉพาะรายการเจ 783 ราย ลดสูงสุด 61% สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของกรมการค้าภายใน หรือ Mobile พาณิชย์ (LINE Official) เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน ถึง 4 ตุลาคม 2565 รวม 10 วันนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวเสริมว่า ปีนี้กรมการค้าภายในจัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ทั้ง offline และ online โดยในห้างสรรพสินค้าที่เป็น offline ค้าปลีก-ค้าส่งลดสูงสุดถึง 62% ห้างท้องถิ่นลดสูงสุดถึง 69% ด้านตลาดสดมีการจัดอาหารปรุงสำเร็จในเมนูไม่เกิน 35 บาท รวม 101 ตลาด โดยจะมีเมนูปรุงสำเร็จจำหน่ายในราคา 35 บาท ประมาณ 5-10 เมนู และ อี-คอมเมิร์ช แพลตฟอร์มเองก็จะมีร้านอาหารที่เข้ามาร่วมประมาณเกือบ 2,000 ร้าน ก็จะมีสินค้ามาร่วมกว่า 10,000 รายการ ลดสูงสุดถึง 65% ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด เครื่องปรุงรส และสินค้าอื่นๆ ก็จะมาร่วมลดราคา ทั้งนี้กิจกรรมทั้งหมดเป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อจะดูแลพี่น้องประชาชนในการช่วยลดค่าครองชีพ

อย่างไรก็ดี ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของโมบายพาณิชย์ ทางกรมฯ ยังคงเดินหน้าต่อในเฟสที่ 2 ซึ่งตรงนี้จะมีสินค้าผักสดไปจำหน่ายให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ในราคาขายส่ง โดยต้องขอบคุณสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย ที่ได้ประสานความร่วมมือ ไม่ว่าจะเป็นตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดศรีเมือง ที่ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ สำหรับตลาดสดหรือจุดไหนที่ผักไม่เพียงพอหรือขาดแคลน ทางกรมฯ จะเสริมผักจากตลาดกลางเหล่านี้เข้าไป และได้มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ สำหรับในห้างแม็คโคร บิ๊กซี โลตัส และ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต กรมฯ ต้องขอบคุณที่ได้มาร่วมจัดกิจกรรมดีๆ ในช่วงเทศกาลกินเจ โดยได้มีการจัดกิจกรรม ลดราคากันอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ท่านต้องการที่จะลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน ในส่วนของกรมการค้าภายในเองได้เป็นตัวกลาง ในการประสานความร่วมมือกับผู้ประกอบการและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี