พปชร.แก้เกม! เล็งเสนอแคนดิเดตนายกฯ 3คน ชู ชื่อลุงป้อม ชิงเก้าอี้ โยกลุงตู่ไปมท.

106

พรรค พปชร.เล็งเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 3 คนชูชื่อ “ลุงป้อม” ชิงเก้าอี้ นายกฯ มั่นใจ ส.ส.ไม่ทิ้งค่าย ตีจาก พปชร. โดยโยก”ลุงตู่” เป็น รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม

วันที่ 1 ต.ค. 2565 นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงแนวทางการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพปชร.ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การนับวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นได้ถึงปี2568 ว่า การเสนอชื่อคนเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งรอบหน้าเชื่อว่าจะเสนอรายชื่อให้ครบทั้ง 3คน ไม่เสนอแค่คนเดียว จะเสนอชื่อทั้งพล.อ. ประยุทธ์ , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อีกคนกำลังพิจารณาอยู่ เพราะทั้งพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรต่างเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนจำนวนมาก ต้องดึงคะแนนนิยมแต่ละคนมาช่วยทำคะแนนให้พรรค แม้จะบอกว่าพล.อ.ประยุทธ์มีคนไม่ชอบเยอะ แต่ก็มีแฟนประจำเยอะพอสมควร ส่วนการหาเสียง ถ้าชาวบ้านถามว่าจะเสนอใครเป็นนายกฯจะบอกว่า อยู่ใน 3คนที่เสนอชื่อมา พรรคเพื่แไทยรอบที่แล้วก็เสนอชื่อ 3คน ก็ไม่มีใครถามจะเอาใครเป็นนายกฯ

นายวีระกร กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเมื่อถึงตอนเสนอชื่อนายกฯเพื่อโหวตในสภาฯนั้น คงต้องเสนอชื่อพล.อ.ประวิตร เพราะพล.อ. ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อได้แค่2ปี อาจให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นรองนายกฯ หรือรมว. กลาโหม ยืนยันการเลือกตั้งรอบหน้า 3ป.ยังไปด้วยกัน เพราะพล.อ.ประยุทธ์เล่นการเมืองไม่เป็น คนเล่นการเมืองคือ พล.อ.ประวิตรคนเดียว ส่วนพล.อ.ประยุทธ์เป็นฝ่ายบริหาร ไม่เล่นการเมือง ไม่สุงสิงกับส.ส. ปราศรัยไม่เป็น พรรครวมไทยสร้างชาติที่คิดว่าพล.อ.ประยุทธ์จะมาอยู่ด้วย คงจะแห้ว พล.อ.ประยุทธ์ไม่มาร่วมหัวจมท้ายด้วยแน่ เพราะเป็นนายกฯได้อีกแค่ 2ปี จะมาชูพล อ.ประยุทธ์ได้อย่างไร

“สมัยหน้าเป็นรถเมล์เที่ยวสุดท้ายที่จะมีส.ว.มาช่วยสนับสนุน ดังนั้นต้องดันลุงป้อมเป็นนายกฯ ส่วนลุงตู่ไปเป็นรองนายกฯ หรือรมว.กลาโหม หรือโยกเป็นรมว.มหาดไทยก็ได้ ถึงลุงตู่เคยเป็นนายกฯมาแล้ว จะมาเป็นรองนายกฯก็ไม่เป็นไร เพราะ3คนพี่น้องแน่นเฟ้นกันเหนียวแน่น มองบ้านเมืองเป็นหลัก”

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อได้อีก 2ปี จะมีส.ส.อยู่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐมากขึ้นหรือไม่ นายวีระกร ตอบว่า มั่นใจพรรคพลังประชารัฐยังมีโอกาสสูงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเที่ยวหน้า เพราะมีส.ว. 250 คน สนับสนุนการโหวต จึงมีแรงดึงดูดให้ส.ส.อยู่กับพรรคพลังประชารัฐต่อไป ส่วนการปรับครม. ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่มีใครปรับ เพราะคนที่ไม่ได้ก็ไม่พอใจ ยังดีที่พรรคพลังประช่รัฐส่วนใหญ่เป็นเด็กรุ่นใหม่ ยังไม่เขี้ยวที่จะมาบีบบังคับกดดันกัน