อบต.บางจาก ปลื้ม! “เฉลิมชัย-อลงกรณ์” ส่งเรือขุดลอด ป้องน้ำท่วมเพชรบุรีทันควัน

113

กรมชลประทาน เดินหน้าป้องกันน้ำท่วมเพชรบุรี ส่งเรือขุดลอก ลุยคลองบางจาก ช่วย4อำเภอ นายกอบต.ขอบคุณ ”เฉลิมชัย-อลงกรณ์-กรมชลฯ.”ทำไวทำจริง ร้องขอ 48ชั่วโมง ลงมือได้ทันที

วันที่ 28 ต.ค.2565 นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำทีมชลประทานเพชรบุรี และ คณะทำงานเพชรบุรีโมเดล ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การขุดลอกผักตบชวาและวัชชพืชในคลองบางจากโดยเรือขุดลอกของ กรมชลประทาน มี นายวิชา ทองยืน นายกอบต.บางจาก นางพรนภา คนคล่อง รองนายกอบต. ปลัดอบต.และสมาขิกอบต. ให้การต้อนรับร่วมลงพื้นที่

โดยนายกอบต.ตำบลบางจาก ได้กล่าวขอบคุณ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ.และ กรมชลประทานที่ส่งเรือขุดลอกมาดำเนินการอย่างรวดเร็วภายใน 2 วันหลังจากแจ้งปัญหาคลองบางจากให้ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ.ทราบ ซึ่งเป็นคลองที่รับน้ำมาจากอำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด อำเภอเมืองและอำเภอบ้านแหลมโดยก่อนหน้านี้มีผักตบชวาและวัชชพืชจำนวนมากกีดขวางทางน้ำทำให้หวั่นวิตกว่าหากมีพายุฝนตกหนักในจังหวัดเพชรบุรีจะทำให้น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและชุมชนหมู่บ้านที่คลองบางจากไหลผ่านโดยเฉพาะตำบลหัวสะพาน ตำบลวังตะโก ตำบลบางจากและคำบลบางครก เพราะส่วนใหญ่เพชรบุรีจะเกิดน้ำท่วมช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนพฤศจิกายน
นายอลงกรณ์ได้ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบนเรือโป๊ะบรรทุกรถแบคโคพร้อมกับมอบหมายนายเจษฎา สาระ ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินเพชรบุรี ขยายผลน้ำผักตบชวาที่ขุดลองผลิตเป็นปุ๋ยหมักและให้ว่าที่ ร้อยตรี อาณัติ หุ่นหลา เกษตรจังหวัดเพชรบุรีสร้างการรับรู้ในการใช้ปุ๋ยหมักที่ผลิตได้ไปใช้ประโยชน์ในไร่นาเป็นการลดต้นทุนการผลิตตามแนวทางBCG Modelของรัฐบาลและนโยบายส่งเสริมการใช้ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกปุ๋ยอินทรีย์ของรัฐมนตรีเกษตรฯ.