ททท.ชงครม. “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” เป็นของขวัญ ดึงคนไทยเที่ยวในประเทศ

63

“ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าฯ ททท. เตรียมเสนอ โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” ให้ ครม.พิจารณา เป็นของขวัญปีใหม่ ใช้ยาวถึงสงกรานต์ปีหน้า หวังดึงคนไทยท่องเที่ยวในประเทศ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.เตรียมเสนอต่อ ที่ ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณในการดำเนินโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” ซึ่งเป็นหนึ่งในเป็นแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทย โดยรัฐช่วยจ่ายค่าห้องพักสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน จะยังคงไว้ เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่เกิดน้ำท่วมและพื้นที่อื่นๆ รวมถึงคูปองค่าใช้จ่าย 600 บาท ยังให้เหมือนเดิม ส่วนค่าตั๋วเครื่องบินอาจไม่ให้ เนื่องจาก ททท.ได้ร่วมกับสายการบิน จัดโครงการ “ลดทั่วฟ้า บินทั่วไทย” มอบส่วนลดพิเศษให้แก่ผู้โดยสาร เพื่อกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยให้เดินทางภายในประเทศอยู่แล้ว

ดังนั้น จะทำให้การดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 โดยให้ 1 คนต่อ 1 สิทธิ์ จะมีต้นทุนการใช้งบประมาณภาครัฐอยู่ที่ 3,600 บาท ซึ่งคงต้องแล้วแต่รัฐบาลว่าจะจัดสรรงบประมาณให้ได้เท่าไร แต่ความเห็นของททท. มองว่าอย่างน้อย 2 ล้านสิทธิ ส่วนระยะเวลาในการดำเนินโครงการ ต้องการให้ยาวไปถึงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2566 เพื่อจะดึงคนไทยให้อยู่ในประเทศไทยไม่ออกไปเที่ยวต่างประเทศ

นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ททท. เล็งเห็นถึงความสำคัญในการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว สอดคล้องกับการท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวยั่งยืน หรือ Sustainable Tourism ทำให้ ททท.เตรียมต่อยอดแนวคิดจากฐานความเข้มแข็งเดิมที่มีอยู่ ด้วยการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration หรือ SHA ให้ เป็นมาตรฐาน SHA S หรือมาตรฐานการท่องเที่ยวยั่งยืน โดย ในปี 2566 ททท.มีแนวคิดที่จะเพิ่ม รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ประเภทผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวยังยืนของโลก เพิ่มจากปัจจุบันที่ไทยเป็นประเทศเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก