ปชป. เหน็บ “ชลน่าน” ปูดข่าวยุบสภา สยบเลือดไหล มุข “แลนด์สไลด์” ไม่ได้ผล

73

รองเลขาฯปชป.  เหน็บ “หมอชลน่าน’”ปูดยุบสภา 24 ธ.ค.นี้ แค่กันเลือดไหล หลังมุข ‘แลนด์สไลด์’ ใช้ไม่ได้ผล ปูดหลายคนตัดสินใจไม่ลงสมัครนาม พท.แล้ว ยันคนใน รบ.คิดทำงานให้ ปชช.จนครบวาระ

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่าจะมีการยุบสภาในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ โดยอ้างรัฐบาลจะมีความได้เปรียบ ว่าเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นไม่เกินวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองก็กำลังเตรียมความพร้อม ทั้งนโยบายและตัวผู้สมัคร ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ดูเหมือนว่าพรรคเพื่อไทย กลับทำตัวเหมือนกับ “แผ่นเสียงตกร่อง” เพราะมีการเรียกร้องให้มีการยุบสภามาโดยตลอดช่วงเวลาที่รัฐบาลชุดนี้ทำงานอยู่

นายชัยชนะ กล่าวว่า ล่าสุด นพ.ชลน่าน ก็ฉวยโอกาสเอาเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ มาตรา 97(3) ที่ว่าหากสภาครบวาระ ผู้สมัครจะต้องสังกัดพรรคไม่น้อยกว่า 90 วัน มาทึกทักสร้างกระแสเอาว่าจะมีการยุบสภาในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ เพื่อให้รัฐบาลได้เปรียบในการเลือกตั้ง ซึ่ง การที่ นพ.ชลน่านมีท่าทีแบบนี้เป็นเพียงแค่การสยบอาการเลือดไหลของคนในพรรคเพื่อไทยเท่านั้น เพราะพรรคร่วมรัฐบาล ทุกพรรคต่างยืนยันว่าจะทำงานและดูแลพี่น้องประชาชนไปจนครบวาระ เพราะยังมีงานสำคัญ ที่รัฐบาลนี้จะต้องทำหน้าที่ โดยเฉพาะการเป็นเจ้าภาพการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค 2022 รวมทั้งการฟื้นฟูประเทศภายหลังการระบาดของโควิด-19 การฟื้นฟูดูแลช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย การบริหารสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ การรับมือปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ซึ่งกำลังกลับมาในช่วงหน้าหนาวนี้

นายชัยชนะ กล่าวว่า นพ.ชลน่าน ก็น่าจะทราบดีว่างานในสภา ก็กำลังมีร่างกฎหมายที่ให้สมาชิกพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนในสมัยประชุมสุดท้าย ก่อนที่สมาชิกสภาพสิ้นสุดลงในวันที่ 23 มีนาคม 2566 เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่…) พ.ศ. … หรือ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. … และกฎหมายอื่นๆ ที่มีความสำคัญกับประชาชน

“นพ.ชลน่านอย่าออกอาการวิตก หรือลนลาน จนเกินเหตุ และขอให้มองโลกของความเป็นจริงบ้าง เพราะขณะนี้บรรดานักการเมืองภายในพรรคเพื่อไทยหลายคนได้ตัดสินใจอนาคตทางการเมืองแล้วว่า จะไม่ขอลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทย ถึงแม้จะใช้คำว่า ‘แลนด์สไลด์’ มาสะกดจิตก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถหยุดเลือดที่ไหลออกได้ จึงต้องใช้มุขกำหนดวันยุบสภาเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลออกไปอีก” นายชัยชนะกล่าว และ ย้ำว่า

การที่ นพ.ชลน่านออกมาปูดเรื่องยุบสภาในวันที่ 24 ธันวาคม ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และบรรดาแกนนำคนสำคัญของรัฐบาลต่างออกมาปฏิเสธนั้น ก็ไม่แปลกใจที่รัฐบาลมีท่าทีแบบนี้ เพราะคนในรัฐบาลยังไม่มีใครคิดเรื่องยุบสภา นอกจากยังมีงานสำคัญที่จะต้องทำไปจนครบวาระแล้ว อย่าลืมว่ากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งยังอยู่ในขั้นตอนการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า จะขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงเชื่อว่าวันที่ 24 ธันวาคมนี้ จะไม่มีการยุบสภา

หาก นพ.ชลน่าน อยากทราบว่านายกฯคนไหนที่ยุบสภาเพื่อเอาเปรียบคู่แข่งทางการเมืองก็ไม่ต้องมองไปไหนไกล ให้ดูพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2549 ก็ได้ เพราะนายกฯคนดังกล่าวยุบสภาในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่กำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน ทำให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเอาเปรียบทางการเมือง เพราะกำหนดวันเลือกตั้งห่างจากวันยุบสภาเพียง 37 วันเท่านั้น ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับต่อมาต้องเพิ่มหลักเกณฑ์ว่าหากยุบสภาจะต้องกำหนดให้มีการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน เพื่อป้องกันการใช้ช่องโหว่ของรัฐธรรมนูญสร้างความได้เปรียบทางการเมือง