“อนุทิน” ขอบคุณ “เครือข่ายกัญชาฯ” ฉะพรรคร่วมฯ บางพรรค ไม่เคารพมติวิปรบ.

143

“อนุทิน ชาญวีรกูล”  ขอบคุณ “เครือข่ายกัญชาภาคประชาชน” หนุน ร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงฯ  เผย มติวิปรัฐบาล ให้ลงคะแนนผ่าน ตามมติ กมธ.แล้ว สะกิด ฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค ถ้าไม่เคารพมติ จะมีวิปฯ ไว้ทำไม ?

วันที่ 2 พ.ย. 2565 ที่ รัฐสภาเกียกกาย กทม. นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และ เครือข่ายกัญชาภาคประชาชน ประกอบไปด้วย กลุ่ม “ลุงดำ” ปราชญ์ชาวบ้าน พรรคเขียว และ กลุ่มเคือข่ายธุรกิจกัญชา กัญชง และกระท่อม ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และ คณะ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เพื่อสนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชงฯนายอนุทิน กล่าวขอบคุณผู้แทนเครือข่ายประชาชนกัญชาทางการแพทย์ ที่สนับสนุนร่างกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า ขณะนี้ วิปรัฐบาล ได้มีมติให้พรรคร่วมรัฐบาล ลงมติเห็นชอบตามมติของ กมธ.แล้ว แต่ขออย่าเพิ่งดีใจ เพราะมีพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค ยังไม่มีความชัดเจน มีการอ้างเรื่องกัญชาเสรี แต่ไม่เคยพูดถึงกัญชาทางการแพทย์ ย้ำว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่ได้มีเพื่อสันทนาการ อย่างที่มีการพูดถึง และมีบทลงโทษ บทควบคุมการสูบที่ชัดเจน แต่บางพรรคที่ออกมาบอกว่าเป็นห่วงประชาชน กลับไม่สนับสนุนร่างกฎหมายที่ออกมาเพื่อควบคุมกัญชา มันเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งกัน ดังนั้นขอให้ไปยื่นกับพรรคเหล่านั้นดีกว่า มายื่นกับพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคภูมิใจไทยสนับสนุนกฎหมายนี้อยู่แล้วต่อข้อถามถึงท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค ที่มีแนวโน้มจะไม่โหวตรับร่าง พ.ร.บ… กัญชา กัญชง ซึ่งจะกระเทือนถึงความน่าเชื่อถือของมติวิปรัฐบาล นายอนุทิน ตอบว่า “หากเป็นเช่นนั้นจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มติถูกเบี่ยงเบนไม่ปฏิบัติตาม ต่อไปคงไม่ต้องประชุมวิปฯ ใครจะเสนออะไร ใครจะถูกอภิปรายหรือลงมติอย่างไร คงต้องไปนั่งลุ้นกันว่าผลจะเป็นอย่างไร ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมือง ไม่เป็นผลดีต่อสปิริตของพรรคร่วม แต่พรรคภูมิใจไทย ไม่มีประเด็นพวกนี้ เราเคารพหัวหน้าหน้ารัฐบาล เคารพนายกรัฐมนตรี เคารพมติ ดังนั้น ไม่ใช่ปัญหาของพรรค แต่เป็นปัญหาของคนที่ไม่เคารพมติมากกว่า”นายอนุทิน ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทย ได้ทำตามสัญญากับประชาชนแล้วคือการปลดกัญชาออกจากยาเสพติด สิ่งที่ทำอยู่ คือการออกกฎหมายควบคุม ซึ่งพรรคภูมิใจไทยดำเนินการจากการฟังเสียงจากทุกฝ่าย แล้วปฏิบัติตาม การมาบล็อกพรรคภูมิใจไทยเพราะกลัวว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้คะแนนนิยมเพิ่มนั้น พรรคภูมิใจไทยไม่กลัว และอยากบอกว่า ไม่ทันแล้ว สายไปแล้ว ดังนั้นหากอยากได้เสียงจากประชาชนก็ขอให้ทำเพื่อประชาชน เพราะสภาอยู่ในช่วงวาระสุดท้ายแล้ว

“กรณีที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ผ่านสภาฯ กระทรวงสาธารณสุข ก็มีประกาศกระทรวงควบคุมอยู่แล้ว และถ้าอยากให้ร่างกฎหมายผ่านก็ขอให้ประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยกันให้เต็มทั้งสภา จะได้ไม่มีปัญหานี้อีกต่อไป “ นายอนุทิน กล่าว