หน้าแรก ในประเทศ กอจ.สมุทรปราการ ต้นแบบ ‘ซะกาต’สัปบุรุษ 13 มัสยิดร่วมมือ จ่ายกว่า 600,000 บาท มอบ 140 คน

กอจ.สมุทรปราการ ต้นแบบ ‘ซะกาต’สัปบุรุษ 13 มัสยิดร่วมมือ จ่ายกว่า 600,000 บาท มอบ 140 คน

กอจ.สมุทรปราการ ต้นแบบ ‘ซะกาต’ จัดตั้งกองทุนซะกาตสำเร็จ สัปบุรุษ 13 มัสยิดร่วมมือ จ่ายกว่า 600,000 บาท มอบ 140 คน

วันที่ 19 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ ได้มีพิธีแจกซะกาตให้พี่น้องมุสลิมที่ได้รับสิทธิ์รับซะกาต เป็นปีที่ 2 โดยมีนายไพศาล พรหมยงค์ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธาน มีคณะกรรมการอิสลามประจำจงหวัด และผู้มีเกียรติเข้าร่วม ประมาณ 200 คน อาทิ นายสมศักดิ์ (อิหม่ามตอฮา) วงศ์ประเสริฐ รองประธาน เป็นต้น

นายไพศาล กล่าวว่า เมื่อครั้งเป็นคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย คราวที่แล้วได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานฝ่ายซะกาตและสังคมสงเคราะห์ จึงได้ศึกษาระบบการจ่ายซะกาตขึ้นมา และได้วางระบบให้ทุกจังหวัด ได้จัดตั้งกองทุนซะกาตขึ้นมา ซึ่งจังหวัดสมุทรปราการ เป็นแห่งแรกที่ได้จัดตั้ง กองทุนซะกาตขึ้นมา

‘การดำเนินการ กองทุนซะกาต ได้มอบหมายให้บรรดามัสยิด 13 แห่ง ไปประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้ศรัทธาที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะต้องจ่ยซะกาต คือ มีเงินเก็บ 120,000 บาท ในรอบ 1 ปี หรือมีทองมูลค่า 120,000 บาท จะต้องจ่ายซะกาตจำนวน 2.5% หรือ จำนวน 3,000 บาท ซึ่งมีผู้บริจาคจำนวน 600,000 กว่าบาท จะมอบให้ผู้ที่จะได้รับซะกาตที่คณะกรรมการฯพิจารณา จำนวนประมาณ 140 คน’ นายไพศาล กล่าว

ในการมอบซะกาต จะให้ผู้ที่จ่ายซะกาต มามอบให้กับผู้ที่ได้ซะกาตด้วยคนเอง คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เพียงทำหน้าที่อำนวยความสะดวก

‘เมื่อถึงวันกียามัต จะมีคน 8 คน ยืนอยู่ที่ประตูสวรรค์ เพือขัดขวางไม่ให้คนที่ไม่จ่ายซะกาตเข้าสวรรค์ พวกเขาจะบอกว่า ท่านยังไม่นำทรัพย์ที่อัลเลาะฮ์ฝากไว้มามอบให้กับพวกเรา เพราะฉะนั้น แม้เราจะทำความดีอื่นๆ ได้เข้าสวรรค์ แต่หากเราไม่จ่ายซะกาต ก็จะไม่ได้เข้าสวรรค์’ นายไพศาล กล่าว

ในวันมอบเงินซะกาตที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ ทางสถานทูตซาอุดิอาระเบีย ได้มอบอินทผาลัม เงินสำหรับจัดงานเลี้ยงละศีลอด และมีอิหม่ามมานำละหมาดตาระเวี๊ยะด้วย ตามโครงการสานสัมพันธ์ซาอุฯกับมุสลิมไทย ที่ได้มอบอิทผาลัมแจกจ่ายให้มุสลิมทั่วประเทศ มีอิหม่ามมานำละหมาด 3 คน วนเวียนไปทั่วประเทศ