หน้าแรก ในประเทศ ไม่รอด! ศาล สั่งยุบ “อนาคตใหม่” เชือด กก.บริหารพรรค 10ปี ปม “ธนาธร” ให้กู้เงิน 191.2ล้าน

ไม่รอด! ศาล สั่งยุบ “อนาคตใหม่” เชือด กก.บริหารพรรค 10ปี ปม “ธนาธร” ให้กู้เงิน 191.2ล้าน

ศาลรธน. สั่งยุบ! พรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์กก.บริหารพรรค 10 ปี ชี้ เงินกู้ 191.2 ล้าน แม้ไม่ใช่รายได้ แต่ถือเป็นเงินบริจาค ที่เกินกว่า 10 ล้านบาท ขัด ม.72 สัญญาเอื้อประโยชน์-ผิดปกติวิสัย 

วันที่ 21 ก.พ.63 เวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย เพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 92 วรรรคหนึ่ง (3) ประกอบ มาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาท

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยชี้ว่า การยื่นคำร้องของ กกต.ในคดีดังกล่าวเป็นไปอย่างถูกต้อง และศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยยุบพรรคผู้ถูกร้องได้ โดยได้พิจารณาเรื่องนี้ตามระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว ไม่ได้รวบรัดแต่อย่างใด

การที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธรจำนวนดังกล่าว ถือเป็นการรับเงินบริจาค หรือ ประโยชน์อื่นใด ฝ่าฝืนมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ส่วนพรรคการเมืองกู้เงินได้หรือไม่นั้น พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 62 ได้กำหนดแหล่งที่มาไว้ชัดเจน เงินที่ได้มานอกเหนือจากที่กำหนดไว้ ถือว่าเป็นเงินที่ได้มาโดยมิชอบ แม้เงินกู้ไม่เป็นรายได้ แต่เป็นรายรับ และ เป็นเงินทางการเมือง และการให้กู้ของนายธนาธร เป็นการให้เงินกู้โดยเงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยไม่เป็นไปตามปรกติวิสัย

สำหรับการกู้เงิน มีพฤติการณ์ในการเอื้อประโยชน์ไม่เป็นไปตามปกติวิสัยทางการค้า เมื่อรวมเงินที่ได้จากนายธนาธรจึงถือว่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปี เป็นการกระทำผิดมาตรา 66 และมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า ผู้ถูกร้องกระทำความผิด และ ถูกยุบพรรคตามมาตรา 92 วรรรคหนึ่ง (3) ประกอบ มาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560

และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่เป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรค พร้อมห้ามผู้เคยดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคดังกล่าว ไปจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่หรือมีส่วนร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่เป็นเวลา 10 ปีเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เส้นทางของพรรคอนาคตใหม่ ใช้เวลาก่อตั้ง 1ปี 4 เดือน 18 วัน  ศาลรธน.ใช้เวลาเพียง 52 นาที สั่งยุบพรรค ถือเป็นความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นการยุบพรรคการเมืองที่ประกาศตัว อยู่ฝั่งตรงข้ามรัฐบาล ก่อนมี การอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียง 3 วัน