วิปรัฐบาล ไฟเขียว ร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ “อนุทิน” ย้ำ นโนยบาย ไม่มุ่ง”สันทนาการ”

12

ที่ประชุม “วิปรัฐบาล” เคาะแล้ว ให้โหวตผ่าน พ.ร.บ. กัญชา ด้าน “อนุทิน” แจงยิบบอร์ด ป.ป.ส. เดินหน้านโยบาย ไม่เคยมุ่งเรื่อง “นันทนาการ”

วันที่ 22 พ.ย. 2565 ที่ ทำนียบฯ การประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข มาตอบข้อซักถาม โดยมีรายงานผลการประชุมของวิปรัฐบาล แจ้งแก่คณะกรรมการ ถึงความคืบหน้าในการที่รัฐสภา จะพิจารณา พ.ร.บ. กัญชง กัญชาฯ ซึ่งมีรายงานว่าจะเข้าที่ประชุมสภาสัปดาห์หน้า ขณะเดียวกัน ยังมีมติจากวิปรัฐบาลว่าให้ออกเสียงตามมติของคณะกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.เสียงข้างมาก หรือโหวตรับ พ.ร.บ.ทั้งนี้ นายอนุทิน ชี้แจงว่า คราวที่แล้ว การพิจารณร่างกฎหมาย

ที่มีปัญหาเพราะเอาร่างฯ ออก ไม่มีการพิจารณาเลย แต่คราวนี้ เมื่อมีการพิจารณา จะได้รู้ว่า ต้องแก้ตรงไหน ทาง กรธ.พร้อมรับฟังทุกเสียงที่ขอสงวนคำแปรญัตติ และข้อคิดเห็น เพื่อนำไปรับปรุง พร้อม กล่าวด้วยว่า ที่มาที่ไป ของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เป็นร่างที่ในที่ประชุม ป.ป.ส. ประชุมเมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ ตอนนั้น จะเอาร่าง อย. หรือ ของพรรคภูมิใจไทย ท่านประธานบอกว่าถ้าเป็นร่างของรัฐบาล จะซับซ้อนน้อยกว่า เลยเอาร่างของภูมิใจไทยเข้าไป โดยพรรคร่วมรัฐบาลเห็นชอบ จนเป็นร่างฉบับกรรมาธิการ ออกมาเป็น 95 มาตรา มีการเพิ่มความเข้มข้นขึ้นมา จากการรับฟังทุกภาคส่วน แต่เมื่อมีการจะนำเข้าสู่การพิจารณา กลับมีเห็นต่างๆนาๆ ทำให้เข้าไปไม่ได้ดังนั้น มีผลเสียหายคือ การไม่มี พ.ร.บ. ทำให้ต้องไปอาศัยประกาศกระทรวงฯ ตามที่มีข้อเสนอแนะ ซึ่งความกังวลจะจบไป เมื่อร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาที่มีทั้งสภาล่าง สภาสูง ที่เรายืนยันได้ว่า เราพยายามปิดช่องโหว่แล้ว เราดำเนินนโยบาย เพื่อการแพทย์ เศรษฐกิจ เป็นหลัก ไม่เคยมุ่งไปทางนันทนาการ ถึงตอนนี้ จะมีบางเคส บางกลุ่มที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ก็ให้กฎหมายจัดการ