“ปริญญา”เสียใจ “วิศวกรตงฉิน” จบชีวิต มีปัญหาเพียบ จี้เลิกเรียกรับเงินผู้รับเหมา

83

“ปริญญา เทวานฤมิตรกุล” นักวิชาการ คณะนิติศาสตร์ มธ. เสียใจ ‘วิศวกรตงฉิน’ จบชีวิต พบ ‘ราชการ’ มีปัญหาเพียบ ไม่เว้นแม้แต่มหาวิทยาลัย จี้เลิกเรียกรับเงินผู้รับเหมา

จากกรณี นายภานุเมศวร์ วาสโสหา อายุ 27 ปี วิศวกรโยธา สำนักกองช่าง เทศบาลตำบลนากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู รมควัน ปลิดชีวิตตนเอง ภายในรถยนต์ส่วนตัวเมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่บึงสีฐาน ภายในวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น เพราะรับเรื่องการทุจริตในการก่อสร้างถนนของหน่วยงานไม่ได้ โดยมีการเขียนจดหมายระบาย 3 หน้ากระดาษ A4 สร้างความเสียใจให้กับครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนเป็นอย่างมาก เพราะผู้ตายเป็นความภาคภูมิใจ และเป็นเสาหลักของครอบครัว พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้หน่วยงานรับผิดชอบเข้าตรวจสอบ โดยครอบครัวทำพิธีฌาปนกิจวิศวกรตงฉินที่วัดบ้านเกิด บ้านหนองหว้า ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ คุณภาณุเมศวร์ วิศวกร เทศบาลตำบลนากลาง จ.หนองบัวลำภู ที่ตัดสินใจจบชีวิตตนเอง เพราะไม่สามารถทนได้กับ “การเรียกรับเงิน” เป็นค่าใช้จ่ายเรื่องนั้นเรื่องนี้จากผู้รับเหมา รวมถึง “ค่าใช้จ่ายให้คณะกรรมการตรวจรับงาน” เพื่อให้คณะกรรมการจตรวจรับงานที่คุณภาพต่ำกว่าที่กำหนดไว้ในสัญญา

ผศ.ดร.ปริญญากล่าวว่า การเสนอราคา “ต่ำกว่าราคากลางมากๆ” เพื่อให้ชนะบริษัทอื่น โดย “ตั้งใจจะทำงานที่มีคุณภาพต่ำกว่าที่กำหนด” แล้วก็จะไป “จ่ายให้คณะกรรมการตรวจการจ้างให้ตรวจรับงาน” ที่คุณภาณุเมศวร์เขียนไว้ในจดหมายลาเป็นเรื่องที่เกิดบ่อยๆ ในวงราชการ ทั้งส่วนกลาง และส่วนท้องถิ่น ไม่เว้นแม้แต่ในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง การใช้เกณฑ์ราคาต่ำที่สุดเป็นหลักอย่างเดียวในการคัดเลือกบริษัทจึงต้องเปลี่ยนกันเสียที

“และที่ต้องเลิกกันเลยก็คือเรื่องการเรียกรับเงินจากผู้รับเหมา ขอให้ความสูญเสียครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะสำเร็จได้ด้วยการช่วยกันเปลี่ยน เลิกเรียก เลิกรับ เลิกให้ เริ่มได้ทันที ตั้งแต่บัดนี้ครับ!” ผศ.ดร.ปริญญากล่าว