“สุดารัตน์” ประกาศชัด ไม่ร่วมงาน พปชร. พร้อม แฉลต.ครั้งนี้ จะมีการใช้เงินมากที่สุด

85

“คุณหญิงสุดารัตน์” ประกาศชัดเจน ทสท. ไม่ร่วมงานกับ กับ พปชร. เผย ดีล ควบรวมกับ สอท.ไม่ได้ล่ม แต่เมื่อ “อุตตม-สนธิรัตน์” ไอยู่ พปชร.ก็ถือว่า ไปด้วยกันไม่ได้ ชี้ การเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีการใช้เงินมากที่สุด

วันที่ 1 ก.พ.2566 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พรรคพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง วางผู้สมัคร และคนที่จะดูแลในแต่ละเขตแล้ว เหลือเพียง 2 จังหวัดที่กำลังสรรหาตัวผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมอยู่ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ทุกอย่างจะเรียบร้อย เชื่อว่านโยบายจะได้ใจประชาชน

และ รู้สึกกังวลที่กกต. จะแยกพื้นที่เขตเลือกตั้งบางเขตออก ตอนนี้ต้องต่อสู้กับการใช้อิทธิพลของผู้มีอำนาจ ที่จะแบ่งเขตให้บิดเบี้ยว เพื่อให้ได้เปรียบทางการเมือง พรรคเตรียมที่จะร้องกกต. หลายเขต เพราะบางจังหวัดไม่เพิ่มหรือลดเขต แต่ไปเปลี่ยนเขตโดยไม่มีเหตุผล เพื่อพยายามแบ่งเขตให้พวกของตนเองได้เปรียบมากที่สุด คือความสกปรกของการใช้อำนาจรัฐมาทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ตั้งแต่ก้าวแรก และจะเป็นการเลือกตั้งที่คาดเดาได้เลยว่า จะใช้เงินมากที่สุด ตั้งแต่มีการเลือกตั้งมา ขอประชาชนอย่ายอมรับกับความสกปรกเหล่านี้

“พรรคไทยสร้างไทย พร้อมที่จะชิงชัยในสนามเลือกตั้ง แม้จะมีผู้สมัครคนหน้าใหม่ เพราะเป็นคนในพื้นที่จึงไม่กังวลที่จะต่อสู้กับพรรคอื่น สิ่งที่จะใช้เป็นกลยุทธ์ไปสู่ชัยชนะ คือ เป็นพรรคที่ส่งเสริมประชาธิปไตย และจะมาเพิ่มโอกาส ไม่สร้างภาระ ไม่สร้างวิกฤติให้กับประเทศและประชาชน พรรคขอเสนอตัวเป็นทางเลือก” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีข่าวดีลกับ พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) ไม่ได้ล่ม แต่ส่งให้นายอุตตม และนายสนธิรัตน์ นำทางไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐก่อน หลังจากเลือกตั้ง พรรคไทยสร้างไทย จะไปจับมือกับพรรคพปชร. คุณหญิงสุดารัตน์ ตอบว่า ไม่มี เพราะอยู่คนละพรรค ตอนที่เจรจาเพื่อที่จะร่วมเป็นพันธมิตรเดินหน้าไม่เอาเผด็จการ หากพรรคสร้างอนาคตไทย เห็นด้วยก็พร้อมที่จะเป็นพันธมิตรกันได้ ฉะนั้นจะร่วมมาทำงานและรวมพรรคกันก็ยังอยู่ระหว่างหารือเท่านั้น แต่ท้ายที่สุดก็กลับลำไปอยู่กับพล.อ.ประวิตร จึงพิสูจน์ให้เห็นชัดว่าไปต่อด้วยกันไม่ได้

“หลังจากวันแถลงข่าวจับมือเป็นพันธมิตรกันก็ไม่ได้คุยกัน เห็นท่าทีว่า ความคิดเห็นไม่สอดคล้องกัน ไม่สามารถมาร่วมเป็นพรรคเดียวกันได้ ขอยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ไม่มีตามไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐแน่ ข่าวที่ออกมาอาจมีคนหวังดีประสงค์ร้ายปล่อยข่าว” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ขณะที่ น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทยกล่าวว่า ท้ายที่สุดหากพล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประยุทธ์ ไปจับมือร่วมรัฐบาลกัน พรรคไทยสร้างไทย ไม่ขอร่วมรัฐบาลกับฝ่ายเผด็จการ แม้พล.อ.ประวิตร จะเปิดตัวและแสดงจุดยืนว่า แยกทางกับพล.อ.ประยุทธ์แล้ว แต่ยังไม่เชื่อใจ จะขอเป็นฝ่ายค้าน ยืนยันว่าไม่ติดปัญหาว่าจะไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย เพราะอุดมการณ์ทางการเมืองมีจุดยืนเดียวกัน ส่วนใครจะตัดพี่ตัดน้องก็ปล่อยเขาไป.