กลืนชาติ กลืนศาสนา! คนชายแดนใต้ไม่พอใจทหารนำพระสอนเด็กตาดีกา

584

ชาวบ้านชายแดนใต้ไม่พอใจ ทหารนำพระมาสอนเด็กตาดีกา ในศูนย์การศึกษาอิสลาม ด้านแม่ทัพภาค 4 สวนกลับ ไม่เห็นมีปัญหา ถามไม่เหมาะสมตรงไหน ?

15 ก.พ. 2566 – จากกรณีประชาชนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ วิพากษ์วิจารณ์กรณี ชุดควบคุมหน่วยเฉพาะกิจสันติสุข ชุด ทสพ.401 นำพระเข้ามาเป็นครูสอนในศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) ฟัรฎูอีนบูงอบังซอ บ้านดูกู ม.3 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นศูนย์อบรมจริยะธรรมอิสลามให้อนุชนในหมู่บ้าน

ผศ.เจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า ธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ ไม่ว่าจะวัยเยาว์หรือวัยผู้ใหญ่ อะไรก็ตามที่เอามายัดเยียดให้คนเขากิน เขาไม่กินหรอก เพราะมันไม่ใช่ในสิ่งที่เขาอยากกิน นอกจากมนุษย์นั้นเขาหิวของเขาเอง ยิ่งยัด ยิ่งอึดอัด

เด็กเขามีสมองและมีศรัทธา จะทำอะไรก็ให้มันสร้างสรรค์ เคารพผู้อื่นบ้าง มิฉะนั้นจะไม่มีใครเขาเคารพคุณหรอก หากยังใช้วิธีการเช่นนี้ มีแต่จะเสื่อมลง คนก็จะเกลียดชังวิธีที่คุณทำมากขึ้น ยุคสมัยนี้ไม่มีมนุษย์คนไหนเขารักและศรัทธาเพราะการยัดเยียด ความรักและความศรัทธาเกิดเพราะแสวงหาด้วยตัวเองเท่านั้น

ขณะชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ขอบอกตรง ๆ ว่าวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นเวลาของเด็กในการเรียนรู้หลักการศาสนาอิสลามที่โรงเรียนตาดีกา อยู่ดี ๆ ทหารก็พาพระมา พระท่านอยู่ของท่านดี ๆ คนจะมองได้ว่าสิ่งที่ทหารทำ กำลังกลืนกลายทั้งเชื้อชาติและศาสนา ตนขอให้หยุดนำเจ้าอาวาสมาสอนที่นี่

ด้าน พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า นี่คือสังคมพหุวัฒนธรรม ตนว่าไม่เห็นมีปัญหาอะไร ไม่น่าจะเป็นประเด็น และไม่เหมาะสมตรงไหน ตนว่าอย่าชี้นำดีกว่า