“อลงกรณ์” เสนอ 5 มาตรการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ป้องกันเหตุกราดยิง เพชรบุรี

76

“อลงกรณ์” เสนอ 5 มาตรการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ป้องกันเหตุร้ายล่วงหน้า หลังคนร้ายคลั่งก่อเหตุยิงกราดมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายที่ “หมู่บ้านกรุงเพชรวิลล่า” เพชรบุรี

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงคู่กรณี แล ะผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิต 3ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ที่ หมู่บ้านกรุงเพชรวิลล่า ตำบลต้นมะม่วง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรีนั้น นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีต ส.ส.เพชรบุรี พรรค ประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งมีบ้านพักอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 100 เมตร ได้เขียนข้อความในเฟสบุ๊ค และ ไลน์เสนอ5มาตรการ “ตัดไฟแต่ต้น” ลมเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงเช่นนี้อีกอย่างน่าสนใจ โดยมีข้อความดังนี้

“ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดในหมู่บ้านกรุงเพชรวิลล่า ตำบลต้นมะม่วง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี และ ขอขอบคุณเป็นกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน สื่อมวลชนทุกแขนง ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7 และ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ขอให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่เราจะร่วมกันป้องกันความปลอดภัยของประขาชนทุกครอบครัวมิให้เหตุการณ์อันน่าเศร้าสลดเกิดขึ้นอีก

ผมข้อเสนอแนะมาตรการเชิงรุกอย่างน้อย 5 มาตรการ เป็นมาตรการตัดไฟแต่ต้นลมและพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มกำลังความสามารถ

1.เร่งตรวจค้นกวาดล้างจับกุมอาวุธและยาเสพคิดโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอิทธิพล กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดและธุรกิจสีเทา

2.เร่งไกล่เกลี่ยข้อพิพาทจากเหตุทะเลาะวิวาทบาดหมางขัดแย้งของคู่กรณีในชุมชนและหมู่บ้านเพื่อตัดไฟแต่ต้นลม

3.อบต.และ เทศบาลจัดทำฐานข้อมูลกลุ่มเสี่ย งที่อาจเป็นผู้ก่อเหตุร้ายในหมู่บ้านชุมชนโดยร่วมมือกับ โครงการตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ สารวัตรกำนันในการดูแลกลุ่มเสี่ยงทั้งการพัฒนาหาอาชีพ การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทและการติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด โดยหน่วยงานยุติธรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำจะต้องช่วยสนับสนุนทะเบียนประวัติอาชญากรรมและข้อมูลต่างๆให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

4.เพิ่มกล้องวงจรปิดและไฟแสงสว่างในชุมชนหมู่บ้านที่เป็นพื้นที่เสี่ยง

5.ขอความร่วมมือสถานบริการที่จำหน่ายของมึนเมาโดยเฉพาะที่เปิดยามวิกาลตรวจตรามิให้มีการนำอาวุธเข้ามาในสถานบริการอย่างเคร่งครัด

การปัองกันเหตุล่วงหน้าจะเป็นมาตรการที่ดีที่สุดมิให้เหตุการณ์ใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นอีกเพื่อจะไม่เกิดเหตุการณ์ความเศร้าสลดเช่นกรณีล่าสุดและขอให้เป็นครั้งสุดท้ายในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดอื่นๆ”

อลงกรณ์ พลบุตร
23 มีนาคม 2566