“จาตุรนต์” ลั่นต้องทำ ประเทศนี้ให้ เป็นปชต. เพื่อให้ปชช.ได้รับความยุติธรรม

37

“จาตุรนต์ ฉายแสง” ลั่นต้องทำให้ประเทศนี้เป็นประชาธิปไตย เพื่อให้ประชาชนได้รับความยุติธรรม เรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศ เข้ามาช่วยดำเนินคดี เหตุการณ์ 10 เมษายน

วันที่ 11 เม.ย.66 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุข้อความว่า …

[ถ้าจะให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมมีทางเดียว คือจะต้องทำให้ประเทศนี้เป็นประชาธิปไตย]

เหตุการณ์วันที่ 10 เมษายน แค่เหตุการณ์เดียวก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลและผู้มีอำนาจในขณะนั้น ได้กระทำผิดทำให้เกิดการสังหารประชาชนจนเสียชีวิตและบาดเจ็บล้มตาย แต่ทำไมไม่สามารถเอาผู้กระทำผิดที่สั่งการมาลงโทษได้แม้แต่รายเดียว

แม้มีการฟ้องเป็นทอดๆจนส่งไปถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่มีการพิจารณาว่าจำเลยถ้าเป็นรัฐมนตรี เป็นรองนายกฯ เป็นนายกรัฐมนตรี ศาลไม่รับคำฟ้องของอัยการ แต่ต้องเป็นเรื่องที่ดำเนินการโดยป.ป.ช เรื่องนี้จึงยุติที่ศาลไปแบบนี้ พอหันไปที่ป.ป.ช ก็วินิจฉัยตัดสินว่าคดีเป็นที่ยุติไม่ดำเนินคดีผู้ต้องหาแม้แต่รายเดียว

ซึ่ง ป.ป.ช. เกิดจากการแทรกแซงของคสช.เป็นคนสนิทนั่งหน้าห้องของรองหัวหน้าคสช. เพราะฉะนั้นความยุติธรรมมันจึงไม่เกิดขึ้น ซึ่งไม่ใช่เพียงระบบยุติธรรมที่ล้มเหลวเท่านั้น แต่มันเป็นการล้มเหลวของระบบยุติธรรมที่เกิดจากการแทรกแซงครอบงำของคณะรัฐประหาร

ถ้าจะให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมมีทางเดียว คือจะต้องทำให้ประเทศนี้เป็นประชาธิปไตยให้ได้ เพราะความยุติธรรมจะไม่มีทางเกิดขึ้นในระบบการปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะความยุติธรรมได้ถูกทำลายไปจากการปกครองแบบเผด็จการ

ปัญหาในเรื่องการจะทวงความยุติธรรมจะรื้อคดีขึ้น ผมเองก็เอาใจช่วย แต่ดูจากระบบกฎหมายของประเทศนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากเพราะผู้มีอำนาจได้เข้าไปแทรกแซงในขั้นตอนต่างๆไปก่อนแล้ว

แต่ถ้าเป็นการจะเรียกร้องให้เกิดความยุติธรรม โดยให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามา โดยส่วนตัวแล้วมีความหวัง และมีความปรารถนาอยากจะเห็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลของฝ่ายประชาชนดำเนินการเรื่องนี้เพื่อให้เกิดความยุติธรรมในที่สุด

เรารำลึกเหตุการณ์เมษายน-พฤษภาคม 53 รำลึกวีรชนที่เสียชีวิตที่บาดเจ็บพิการไป โดยไม่ให้การรำลึกนั้นเสียเปล่า ก็คือต้องสืบทอดเจตนารมณ์ของพวกเขา เจตนารมณ์ของพวกเขาจริงๆแล้วไม่มีอะไรซับซ้อน พวกเขาแค่ต้องการให้บ้านเมืองนี้เป็นประชาธิปไตย

เพราะฉะนั้นเรามาร่วมกันทำให้บ้านเมืองนี้เป็นประชาธิปไตยครับ

จาตุรนต์ ฉายแสง

10เมษายน 2566