แนะ “พท-ก.ก.” อย่าหวังพึ่ง ส.ว. ชี้อยากเป็นนายกฯต้องรวม ส.ส.ให้เกิน376เสียง

40

“เฉลิมชัย เฟื่องคอน” สมาชิกวุฒิสภา โยน พรรคการเมือง รวมให้ได้ 376 เสียงเอง ลั่น อย่าหวังพึ่ง ส.ว.โหวตให้ เพราะส่วนใหญ่จะมีความเห็นเป็นทิศทางเดียวกัน ชี้ ส.ว.อิสระมีจริงๆแค่ 20 เสียง

วันที่ 12 พ.ค.2566  นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน สมาชิกวุฒิสภา( ส.ว.) กล่าวถึงจุดยืนของ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า ส่วนตัวมีจุดยืนชัดเจน ฝ่ายใดรวบรวมเสียงข้างมากได้เกิน 250 เสียง จะโหวตให้ฝ่ายนั้น เป็นนายกรัฐมนตรี แม้จะเป็นคนของพรรคเพื่อไทย (พท.)หรือ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ก็พร้อมโหวตให้ แต่กับ ส.ว.คนอื่นๆ ตนไม่กล้าการันตีว่า จะคิดแบบเดียวกันหรือไม่ ดังนั้น ถ้าฝ่ายใดอยากเป็นนายกรัฐมนตรี ก็เป็นหน้าที่ต้องไปรวบรวมเสียง ส.ส.ให้ได้ถึง 376 เสียงเอง อย่ามาหวังพึ่ง ส.ว. ถ้าพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ทำแลนด์สไลด์ได้ก็สิ้นเรื่อง ปิดสวิตช์ ส.ว.ได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็อย่ามาหวังกับ ส.ว.เพราะเป็นไปได้ยาก

นายเฉลิมชัย ยังกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ส.ว.บางส่วนอาจจะโหวตงดออกเสียง ทำให้ได้ไม่ถึง 376 เสียง ฝั่ง ส.ส.ก็ต้องจับขั้วรวบรวมเสียงกันมาใหม่ ดังนั้น ใครอยากเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องไปรวมเสียงมาให้ถึง ต้องยืนด้วยลำแข้งตัวเอง อย่ามาหวังอะไรกับ ส.ว. ส่วนที่บอกมี ส.ว.อิสระ 50 เสียง พร้อมโหวตให้ฝ่ายที่รวบรวมเสียงข้างมากได้ถึง 250 เสียงนั้น ยังเชื่อว่า ส.ว.ส่วนใหญ่โหวตไปทางเดียวกัน ส่วน ส.ว.กลุ่มอิสระ มีไม่ถึง 20 เสียง