มือมืด!! แอบตัดป่าโกงกางผืนสุดท้ายของชาวสงขลา

212

วันนี้ (21 เม.ย.) ที่ อ.เทพา จ.สงขลา มือมืดแอบตัดป่าโกงกางผืนสุดท้ายของ จ.สงขลา ซึ่งเป็นป่าโกงกางที่มีพื้นที่นับหมื่นไร่ มีความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำเป็นอย่างมาก

จุดที่ป่าโกงกางถูกตัดอยู่บริเวณกลุ่มอนุรกษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลน ที่คลองควาย อ.เทพา จ.สงขลา จะพบพื้นที่ป่าโกงกางถูกตัดตลอดริมคลองควาย-คลองตุหยง ความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ต้นโกงกางที่ถูกตัดมีน้ำหนักหลายตัน ลักษณะการตัดจะตัดให้ต้นโกงกางล้มลงไปในคลองคลองควาย-คลองตุหยง และส่วนหนึ่งตัดให้ต้นโกงกางล้มลงไปริมคลอง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสังเกตต้นโกงที่ถูกตัดลำต้นมีหลายขนาด ระยะเวลาที่ต้นโกงกางถูกตัดพบว่า มีการตัดมาอย่างต่อเนื่อง มีทั้งที่เพิ่งตัดใหม่ จากการสังเกตใบต้นโกงกางยังเขียวสด และที่โดนตัดมานานหลายวันแล้ว เพราะใบต้นโกงกางเริ่มแห้งเฉา บริเวณป่าโกงกางที่โดนตัด นอกจากอยู่บริเวณที่ตั้งกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำและป่าชายเลน ที่คลองควาย อ.เทพา จ.สงขลา แล้วยังอยู่ใกล้อุโมงค์ต้นโกงกาง แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของ อ.เทพา

ทั้งนี้ อุโมงค์ต้นโกงกางเกิดขึ้นจากความอุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกางทั้งสองฝั่งคลองตุหยง นับแสนต้นโน้มกิ่งก้านสาขาประสานเข้าหากัน มีลักษณะคล้ายอุโมงค์ โดยเรือสามารถวิ่งลอดเข้าไปในอุโมงค์ได้ เมื่อเรือวิ่งลอดเข้าไปในอุโมงค์จะรู้สึกเย็นสบาย นับเป็นสิ่งน่ามหัศจรรย์ทางธรรมชาติ อุโมงค์ต้นไม้แห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ อ.เทพา