จับตา! อัยการส่งฟ้อง ‘บอสกระทิงแดง’ ในกรณีขับรถชนดาบตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

88

โฆษก อสส. นัดแถลงคดี “บอส” ทายาทกระทิงแดง บ่ายนี้ จับตามาพบอัยการตามนัดหรือไม่ พร้อมย้ำมีขั้นตอนทางกฏหมาย-ตำรวจยันสอบหมดทุกประเด็นแล้ว
นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าอยู่ระหว่างเดินทางกลับจากราชการต่างจังหวัด เพื่อร่วมแถลงข่าวในเวลา 14.00 น. โดยมี ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกอัยการสูงสุดพร้อมทีมโฆษกอัยการสูงสุด ซึ่งจะร่วมกันแถลงกรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนดาบตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 หลังคดีมีความยืดเยื้อมานานกว่า 5 ปี โดยวันนี้ ( 27 เม.ย.) นายวรยุทธ ต้องเดินทางเข้าพบพนักงานอัยการ ศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาล หลังจากได้ขอเลื่อนมาหลายครั้งโดยอ้างว่าติดภาระกิจอยู่ต่างประเทศ ส่วนรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะประเด็นที่สังคมจับตามองว่า นายวรยุทธ จะเดินทางเข้าพบพนักงานอัยการหรือไม่นั้น รวมถึงหากไม่เดินทางมาอัยการจะขอหมายจับทันทีหรือไม่นั้นยังไม่สามารถตอบได้ โดยขอให้รอความชัดเจนในการแถลงวันนี้ โดยย้ำว่ามีขั้นตอนทางกฏหมายดำเนินการอยู่แล้ว

ด้าน พ.ต.ท.อาชวิน บุญธรรมเจริญ รองผู้กำกับฝ่ายสอบสวน สน.ทองหล่อ ย้ำกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าในส่วนของสำนวนคดี ตำรวจดำเนินการเรียบร้อยหมดแล้ว โดยเฉพาะประเด็นที่อัยการให้สอบเพิ่มได้กลับไปให้อัยการหมดแล้ว ขั้นตอนจากนี้เป็นอำนาจของอัยการและศาล โดยหากอัยการสั่งฟ้องแต่ผู้ต้องหาไม่มาและไม่สามารถตามตัวมาส่งฟ้องต่อศาลได้ อัยการก็จะเสนอศาลออกหมายจับตามข้อหาที่สั่งฟ้อง หรือไม่อัยการสามารถขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการขอศาลออกหมายจับได้ อย่างไรก็ตามหากอัยการสั่งไม่ฟ้องทุกข้อหาคดีถือว่าสิ้นสุดลง

สำหรับ คดีของ นายวรยุทธ มีความผิดตามที่พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา 3 ข้อหา คือ ขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และขับรถหลบหนีไม่ให้การช่วยเหลือ โดยข้อหารถเร็วเกินกว่ากฏหมายกำหนดหมดอายุความไปแล้ว แต่ในข้อหา ขับรถโดยประมาท มีอายุความ 15 ปี จะหมดอายุความในวันที่ 23 ก.ย. 2570 ส่วนข้อหาหลบหนีไม่ให้การช่วยเหลือ มีอายุความ 5 ปี จะหมดอายุความในวันที่ 23 ก.ย. 2560 นี้

Cr. innnews