แม่ทัพ 4 รดน้ำศพ “ทหารพราน 6 นาย” พร้อมมอบเงินเยียวยาครอบครัวละ 5 แสน

309

“พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช” แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ “ทหารพราน” พลีชีพที่จะแนะ 6 นาย ที่วัดบางนรา อ.เมืองนราธิวาส พร้อมมอบเหรียญบางระจัน และเงินเยียวยาในเบื้องต้นรายละ 5 แสนบาท วันนี้ (28 เม.ย.) ที่วัดบางนรา อ.เมือง จ.นราธิวาส

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารพรานที่ 1114 กรมทหารพรานที่ 11 จำนวน 6 นาย ประกอบด้วย ส.อ.พรชัย สงเคราะห์ อายุ 33 ปี อส.ทพ.วีรวิทย์ ธรรมนาม อายุ 29 ปี อส.ทพ.ธารา กองเกตุ อายุ 30 ปี อส.ทพ.ธนะพงษ์ ทวีประยูร อายุ 26 ปี อส.ทพ. มาโนช ไมตรีสัมพันธ์ อายุ 31 ปี และ อส.ทพ.ยุทธยงค์ มุงธิราช อายุ 30 ปี ที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแล้วยิงถล่มซ้ำ ในขณะที่นั่งรถยนต์กระบะกลับฐานภายหลังเสร็จสิ้นจากการติดต่อราชการในพื้นที่ อ.เมือง จ.นราธิวาส เหตุเกิดในพื้นที่บ้านริแง ม.3 ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับพิธีรดน้ำศพในครั้งนี้ มี นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พล.ต.วิชาญ สุขสง ผบ.ฉก.นราธิวาส พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส และ พ.อ.ศรีรัฐ ศรีเพ็ญ ผบ.กรมทหารพรานที่ 11 รวมทั้งผู้บังคับบัญชาระดับสูง และตัวแทนกำลังพลในพื้นที่ 13 อำเภอ พร้อมประชาชนประมาณกว่า 500 คน เข้าร่วมเพื่อไว้อาลัยให้แก่ทหารพรานทั้ง 6 นาย ที่พลีชีพจนวาระสุดท้ายของชีวิต โดย พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เป็นตัวแทนวางพวงหรีดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งของ รมว.กลาโหม ผบ.ทบ. และของตนเอง ก่อนที่จะได้มอบเหรียญบางระจัน และเงินเยียวยาในเบื้องต้นรายละ จำนวน 500,000 บาท แก่ตัวแทนทหารกล้าทั้ง 6 นาย

หลังจากนั้น ในเวลา 13.00 น. ทางผู้บังคับบัญชาจะเคลื่อนศพทหารกล้าทั้ง 6 นาย ด้วยเครื่องบิน ซี 130 จากหมวดบินเฉพาะกิจภาคใต้ กองทัพเรือ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด โดยศพของ ส.อ.พรชัย เคลื่อนไปบ้านเกิด จ.ยโสธร อส.ทพ.ธารา เคลื่อนไป จ.นครสวรรค์ อส.ทพ.ธนะพงษ์ เคลื่อนไป จ.ระยอง อส.ทพ.วีรวิทย์ เคลื่อนไป จ.สุรินทร์ อส.ทพ.มาโนช เคลื่อนไป จ.แม่ฮ่องสอน และ อส.ทพ.ยุทธยงค์ เคลื่อนไป จ.สกลนคร จากการติดตามและประเมินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่ จ.นราธิวาส เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของ นายสูดี ปูเต๊ะ แกนนำระดับปฏิบัติการที่เคลื่อนไหวก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ อ.สุคิริน และรอยต่อของ อ.จะแนะ รวมทั้ง อ.ระแงะ บางส่วน ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วมก่อเหตุปล้นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ สีบรอนซ์ ทะเบียน บฉ 7685 นราธิวาส ในพื้นที่ ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ ในวันที่ 30 มี.ค.2560 มาใช้เป็นพาหนะในการก่อเหตุยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ

   ขณะยืนรับนโยบายจาก พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ บริเวณหน้าเสาธง ซึ่งเหตุครั้งนั้นทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย และคนร้ายกลุ่มนี้เชื่อว่าน่ามีส่วนร่วมในการก่อเหตุบุกยิง นายบุญเลิศ จินดาธนนันท์ ปลัด อบต.ร่มไทร อ.สุคิริน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2558 ที่ผ่านมาอีกด้วย และล่าสุด จากการติดตามความเคลื่อนไหวของคนร้ายกลุ่มนี้ของเจ้าหน้าที่ทราบว่า มีจำนวนประมาณ 10-15 คน หลังก่อเหตุแล้วเสร็จคนร้ายกลุ่มนี้ได้แยกย้ายกันหลบหนีไปกบดานอยู่บนเทือกเขาหลังหมู่บ้าน 3 จุด ในพื้นที่ ต.ร่มไทร อ.สุคิริน ประกอบด้วย เทือกเขาหลังหมู่บ้านลูโบ๊ะลาเซาะ ม.1 เทือกเขาหลังหมู่บ้านบาลูกายาอิง ม.2 และเทีอกเขาหลังหมู่บ้านกูยิ ม.4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้สนธิกำลังกันออกแผนปฏิบัติการไล่ล่ากลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้แล้ว

Cr. MGR online