ตะลึง!ล่ามสาวFBI บินไปแต่งงานกับไอซิสที่ซีเรีย

772

แบบนี้ก็มี! ล่ามสาว FBI ไปสอบสวนนักรบไอซิส ดันแต่งงาน-หนีตามกันเฉย

ล่ามหญิงคนหนึ่งของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ซึ่งได้รับมอบหมายให้ไปสอบสวนนักรบของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส กลับไปตกหลุมรักกับชายคนนี้ ก่อนตัดสินใจที่จะหนีตามและแต่งงานกับเขา…

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานโดยอ้างข้อมูลที่ระบุในบันทึกคำให้การในชั้นศาล ว่า เมื่อเดือนม.ค. ปี 2014 นาง ดานิเอลา กรีน อายุ 38 ปี ซึ่งทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาให้กับเอฟบีไอได้ 3 ปี ได้รับมอบหมายจากเอฟบีไอสำนักงานเมืองดีทรอยต์ ให้ไปสอบสวนนาย เดนิส คุสเปิร์ต ชายสัญชาติเยอรมนีผู้ฝันจะเป็นนักร้องเพลงแร็ป แต่ผันตัวไปเป็นนักรบญิฮาด และเคยปรากฏตัวในคลิปวิดีโอกาประหารนักโทษของกลุ่มไอซิสหลายครั้ง

เวลาดำเนินต่อไปจนถึงเดือนมิ.ย.ปีเดียวกัน นางกรีนหลงนายคุสเปิร์ตหัวปักหัวปำ ถึงขั้นที่เธอทิ้งสามีในสหรัฐฯ เพื่อไปอยู่กับเขาในประเทศซีเรีย และโกหกเอฟบีไอว่าเธอไปหาครอบครัวที่เยอรมนี นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เธอแต่งงานกับเขาระหว่างอยู่ในซีเรียด้วย

อย่างไรก็ตาม นางกรีนเกิดอาการไม่แน่ใจในตอนสุดท้าย และตัดสินใจเดินทางกลับสหรัฐฯ ในเดือนส.ค. ซึ่งเธอถูกจับกุมตัวทันทีที่เดินทางมาถึง โดยตามรายงานของซีเอ็นเอ็น นางกรีนได้ส่งอีเมลไปหาบุคคลปริศนารายหนึ่งในสหรัฐฯ เกี่ยวกับเรื่องที่เธอเปลี่ยนใจ และการตัดสินใจกลับสหรัฐฯ “ฉันอ่อนแอและไม่รู้ว่าจะรับมือกับเรื่องต่างๆ อย่างไรอีกแล้ว” นางกรีนระบุในอีเมลหนึ่งที่ส่งเมื่อ 8 ก.ค. 2014 “ฉันก่อเรื่องมากมายจริงๆ คราวนี้”

หลังจากถูกจับกุม นางกรีนตกลงจะร่วมมือในการสืบสวนทุกอย่าง โดยเธอยอมรับผิดเรื่องการรายงานเท็จเกี่ยวกับการก่อการร้ายระหว่างประเทศในเดือนธ.ค. 2014 และได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในเดือนส.ค. 2016 หลังจากรับโทษจำคุกเพียง 2 ปี ทั้งที่ตามปกติแล้วผู้ทำผิดฐานมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิสมักถูกจำคุกเฉลี่ย 13 ปีครึ่ง แต่อัยการระบุว่า เธอได้รับการลดโทษเพราะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ เอฟบีไอระบุเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า พวกเขาได้มีมาตรการหลายอย่างและหลายพื้นที่ เพื่อระบุตัว และลดจุดอ่อนในมาตรการรักษาความปลอดภัย ไม่ให้ซ้ำรอยคดีของนางกรีน ขณะที่นาย จอห์น เคอร์บี อดีตโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่น่าอับอายสำหรับเอฟบีไออย่างไม่ต้องสงสัย

ส่วนความเป็นไปของนายคุสเปิร์ต กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการเมื่อเดือนต.ค.ปี 2015 ว่า เขาถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศไปแล้ว แต่มีการแก้ไขในภายหลัง ระบุว่า เขายังมีชีวิตอยู่

Cr.thairath