“อนุทิน” กำชับ มหาดไทย การ์ดอย่าตก ดูแลรัดกุมข้อมูลผู้สมัคร สมาชิกวุฒิสภา

18

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำชับ กรมการปกครอง ทำหน้าที่อย่างเข้มงวดในการรับสมัคร สมาชิกวุฒิสภา โดยเฉพาะการตรวจสอบข้อมูลของผู้สมัครทุกรายให้ถูกต้องชัดเจน หลังมีกระแสข่าว กลุ่มการเมืองวางแผนฮั้วเพื่อลงคะแนนให้กัน หรือ “บล็อคโหวต”

วันที่ 24 พ.ค. 67 จากกระแสข่าวว่ามีประชาชนบางกลุ่มแสดงความห่วงใยในการเก็บข้อมูลผู้สมัครคัดเลือก ส.ว. ระดับอำเภอโดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ว่าอาจมีการรั่วไหลไปถึงกลุ่มการเมืองที่ต้องการจัดตั้งกลุ่มผู้สมัครและประสานงานติดต่อเพื่อเตรียมบล็อคโหวตได้ ล่าสุด มีรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับทราบถึงความกังวลของประชาชนและกำชับกรมการปกครองให้ดำเนินการรับสมัครในวันสุดท้ายให้ราบรื่น และให้เจ้าหน้าที่ในทุกเขตและอำเภอเฝ้าระวังสังเกตการณ์พฤติกรรมผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในวันสุดท้าย เช่นการขนผู้สมัครมาเป็นกลุ่มและมีคนเตรียมการใบสมัครให้ รวมถึงให้คุมเข้มเรื่องการรักษาข้อมูลผู้สมัครไม่ให้มีการรั่วไหลด้วย

“กระทรวงมหาดไทยตระหนักดีว่าภารกิจนี้เป็นภารกิจที่สำคัญอย่างยิ่ง เป็นกระบวนการใช้สิทธิที่สำคัญต่อพัฒนาการของประชาธิปไตย และประชาชนจะต้องมีความมั่นใจในความโปร่งใส ที่ผ่านมาก็ต้องขอขอบคุณข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ตั้งใจเรียนรู้กระบวนการในระยะเวลาอันสั้นและปฏิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใสสุจริต วันนี้ถือเป็นโค้งสุดท้ายในการรับสมัครแล้ว ก็ขอให้ทุกคนการ์ดอย่าตก ดูแลทุกอย่างให้ราบรื่นจนจบกระบวนการ”

นอกจากนี้ นายอนุทินยังฝากถึงพี่น้องประชาชน ให้ช่วยกันจับตาความผิดปกติและรายงานต่อกระทรวงมหาดไทยที่สายด่วน 1567 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“ขอให้พี่น้องประชาชนได้ทราบว่า เรื่องความสุจริตเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดในกระบวนการนี้ ผมจะไม่ปล่อยให้มีการทุจริตเกิดขึ้นเป็นอันขาด หากท่านพบเห็นความไม่ชอบมาพากล ให้แจ้งผู้อำนวยการประจำพื้นที่หรือรายงานโดยตรงมาที่กระทรวงมหาดไทย เราจะดำเนินการอย่างถึงที่สุด” นายอนุทินกล่าว.