“ประมงโพงพาง” ประท้วง “คำสั่งรื้อถอน” ปิดทางลงแพขนานยนต์ เดือดร้อนไปทั่ว

49

ชาวประมงโพงพาง ชุมนุมประท้วงปิดทางลงแพขนานยนต์สงขลา ทำให้ต้อง หยุดให้บริการ ส่งผลให้ชาวบ้านที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับความเดือดร้อน ต้องวนรถไปข้ามถึงเกาะยอ

-โพงพางเป็นอุปกรณ์ทำประมงผิดกฎหมาย
-ชาวสงขลาทำประมงโพงพางมานาน
-นอกจากโพงพางผิดกฎหมายแล้ว ยังขวางทางน้ำด้วย
-เคยพยายามรื้อให้หมดมาหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ

-สมัยผู้ว่าฯคนก่อน เคยมีการจ่ายเงินชดเชยการรื้อไปแล้วบางส่วน แต่โพงพางก็กลับมาเหมือนเดิม
-มีความพยายามในการเจรจาประนีประนอมกันมาสักระยะ มี “เดชอิศม์ ขาวทอง” สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เสนอตัวเป็นคนกลาง แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากจังหวัดก็ยืนกรานว่าต้องรื้อถอน สุดท้าย “เดชอิศม์” ก็ต้องถอนตัว
-เมื่อจังหวัดยืนยัน-สั่งการไปยังกรมเจ้าท่าให้รื้อถอน การประท้วงด้วยปิดทางลงแพขนานยนต์จึงเกิดขึ้น

โดยส่วนตัว #นายหัวไทร อยากให้ทางจังหวัดยืนยันในหลักกฎหมาย เมื่อโพงพางเป็นอุปกรณ์ประมงผิดกฎหมาย ก็ต้องรื้ออถอน แถมยังกีดขวางร่องน้ำ คนใช้เรือก็เดือดร้อนเหมือนกัน

การประท้วงปิดแพขนานยนต์สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องอะไรเลย ต้องวนอ้อมไปข้ามสะพานเกาะยอ 20 กว่ากิโลเมตร อันเป็นการละเมิดสิทธิของผู้อื่น การจะอ้างว่า ถ้ารื้อถอนเขาจะเดือดร้อน ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร เป็นประเด็นที่นำมาอ้างไม่ได้ อย่างโจรขโมยแทงปาล์มคนอื่นไปขาย ซึ่งผิดกฎหมาย จะมาอ้างว่า ไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร จะยกมาเป็นเหตุผลในการขโมยไม่ได้

มือปืนรับจ้างฆ่าคน จะอ้างว่าไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไรทำกินไม่ได้ บ้านเมืองมีขื่อมีแป “ไม่งั้นกฎหมายก็จะเป็นกฎหมายหมา”

ผู้ว่าฯเมื่อสั่งการให้เจ้าท่าดำเนินการตามกฎหมาย ก็ต้องเป็น “ทัพหน้า” ให้กับฝ่ายปฏิบัติการในฐาน “พ่อเมือง” งานนี้ถ้าผู้ว่าฯยอมกฏหมู่ ก็ไม่ควรอยู่เป็นพ่อเมืองอีกต่อไป อายุราชการ 4 เดือนอย่าไปเสียดาย ลาออกดีกว่า

#นายหัวไทร #ทำเฒ่าเรื่องเพื่อน #รื้อโพงพางสงขลา #ปิดแพขนานยนต์