นายกฯ เตรียมพบผู้นำสูงสุดอิสลามของอียิปต์ กระชับสัมพันธ์ครบรอบ 70 ปี

14

นายกรัฐมนตรี เตรียมพบปะหารือผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิสลามของอียิปต์ วันที่ 8 ก.ค.นี้ กระชับความสัมพันธ์ในโอกาสครบรอบ 70 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการหารือกับ ศ.ดร.อะห์เมด มุฮัมมัด อะห์เมด อัล-ฏอยยิบ (Professor Dr. Ahmed Mohamed Ahmed El-Tayeb) ผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิสลามของสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ในโอกาสเยือนไทยในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 5-8 กรกฎาคม 2567

โดย “แกรนด์อิหม่าม” หรือผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิสลาม อียิปต์ มีกำหนดการหารือทวิภาคีกับ นายเศรษฐา ทวีสิน ในวันที่ 8 ก.ค. 2567 ณ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน โดยเฉพาะในวาระครบรอบ 70 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศในปีนี้ รวมทั้งมีกำหนดการพบปะกับจุฬาราชมนตรี และประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรด้วยทั้งนี้ ไทยและอียิปต์เป็นมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์ราบรื่นและมีพัฒนาการของความร่วมมือมานับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในปี 2497 โดยสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์เป็นประเทศในกลุ่มประเทศอาหรับประเทศแรกที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศไทย โดยทั้งสองประเทศมีความร่วมมือที่ใกล้ชิด โดยเฉพาะในสาขาความร่วมมือด้านการศึกษาและวัฒนธรรม การค้าและการลงทุน การท่องเที่ยว ความร่วมมือเพื่อการพัฒนา รวมทั้งความร่วมมือในกรอบพหุภาคี

“การเดินทางเยือนประเทศไทยของผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิสลามของสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ จะเป็นโอกาสสำคัญที่ไทยและอียิปต์จะกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น โดยเฉพาะในมิติด้านวัฒนธรรม การศึกษา และศาสนา ซึ่งสอดคล้องกับวาระครบรอบ 70 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศด้วย” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

โดยก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี ร่วมให้การต้อนรับ ศ.ดร.อะห์เมด มุฮัมมัด อะห์เมด อัล-ฏอยยิบ เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ. ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ สำนักจุฬาราชมนตรี เขตหนองจอก กรุงเทพฯ โดยมี คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย, คณาจารย์ของสถาบันการศึกษาทางศาสนาอิสลามในประเทศไทย และพี่น้องมุสลิมไทยให้การต้อนรับ.