ทหารคุมตัว6มือบึ้ม  แก๊งเตรียมป่วนกรุงส่งให้กองปราบ  เค้นแฉกักตัวไว้เพิ่มอีก4

178

      ทหารคุมตัว 6 ผู้ต้องหา คดีเตรียมบึ้มกทม.ช่วงเดือนตุลาฯที่ผ่านมา ส่งให้กองปราบฯเค้นต่อ พร้อมพาตัวไปชี้จุดวางแผนซอย 53 ย่านรามคำแหง เผยเป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ยังไม่พบประวัติเอี่ยวก่อการร้ายมาก่อน ด้าน “ศรีวราห์” ยอมรับกักตัวไว้อีก 4 รายสอบขยายผล ปัดตอบมีคนบงการอยู่เบื้องหลัง

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 13 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รับมอบตัว▪นายอุสมาน หรือมัง เจาะเงาะ อายุ 41 ปี ▪นายมีซี เจ๊ะหะ อายุ 19 ปี ▪นายปฐมพร มิหิแอ อายุ 19 ปี ▪นายอัมรัม มะยี อายุ 23 ปี ▪นายวิรัติ หะมิ อายุ 23 ปี และ▪นายนิเฮง ยีนิง อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดี ร่วมกับพวก เตรียมการก่อเหตุวางระเบิดในพื้นที่กทม.ช่วงวันที่ 25-30 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไว้ก่อนหน้านี้ และมีกำหนดส่งมอบตัวผู้ต้องหาในวันเดียวกันนี้


ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวหลังรับมอบตัวว่า การดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 6 รายเป็นการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมจากกรณีจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมกันเตรียมการก่อเหตุคดีความมั่นคงใน กทม.3 รายก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนรายละเอียดต่างๆอยู่ในสำนวนการสอบสวน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาไว้แล้วทั้ง 14 ราย แต่วันเดียวกันนี้มีการคุมตัวมาส่งให้พนักงานสอบสวน 6 ราย ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 8 รายนั้น จะติดตามจับกุมเพื่อดำเนินคดีต่อไป


รองผบ.ตร.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ต้องหา 5 รายนั้น ถูกจับกุมได้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และอีก 1 ราย ถูกจับกุมในกทม. แต่เนื่องจากเป็นคดีความมั่นคง ทหารมีอำนาจควบคุมตัวและสอบสวนไว้ก่อนหน้านี้ ก่อนแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน โดยในชั้นการสอบสวนของฝ่ายทหาร ผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพ ซึ่งหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้นจะควบคุมตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดเกิดเหตุ 2 แห่ง
“ในส่วนผู้ต้องหาที่เหลือเท่าที่ได้รับรายงานนั้น มีการกักตัวไว้แล้ว 4 ราย ในพื้นที่ ศชต.ส่วนที่เหลือเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งติดตามจับกุมตัวแล้ว ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าทั้งหมดเคยมีประวัติหรือมีส่วนเชื่อมโยงกับการก่อเหตุวางระเบิดที่ใดมาก่อน รวมทั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับการตรวจสอบเรื่องเส้นทางการเงินของผู้ต้องหานั้น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.)ดำเนินการอยู่แล้ว แต่จะยังมีใครว่าจ้างหรือบงการอยู่เบื้องหลังยังตอบไม่ได้” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว
สำหรับการพิจารณาดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 6 รายนั้น สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ขยายผลภายหลังจับกุมนายตาลมีซี โต๊ะตาหยง อายุ 31 ปี นายอับดุลาซิร สือกะจิ อายุ 19 ปี และนายมูบารีห์ กะนะ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2326-2328/2559 ในข้อหาเดียวกัน ซึ่งถูกทหารควบคุมตัวไว้ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และส่งมอบให้ตำรวจพิจารณาดำเนินคดี รวมทั้งควบคุมตัวไปชี้จุดและตรวจค้นที่ห้องพักหลังมัสยิดยามีอุลอิสลาม ซอยรามคำแหง 53/1 เขตบางกะปิ กทม.และที่ห้องพักที่ 207 ภายในอาคารเลขที่ 4/226 ต.บางเสาธง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยการสอบสวนทราบว่ายังมีผู้ร่วมกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องรวม 14 ราย จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับเพิ่มเติม
   ▪ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ส่วนขั้นตอนดำเนินการหลังรับมอบตัวทั้ง 6 รายในวันนี้แล้ว เจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปตรวจร่างกาย โดยแพทย์จาก รพ.ตำรวจ จากนั้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา และแยกสอบปากคำ ซึ่งมีทนายความร่วมรับฟังการสอบสวน ตามขั้นตอนการพิจารณาดำเนินคดี
      ▪เวลา 16.00 น. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป.พร้อมพนักงานสอบสวน บก.ป.และกำลังตำรวจคอมมานโด บก.ป.คุมตัว นายนิเฮง ยีนิง อายุ 27 ปี 1 ใน 6 ผู้ต้องหา ซึ่งทำหน้าที่สำรวจพื้นที่เตรียมการก่อเหตุวางระเบิดไปชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพ 2 จุดคือ จุดแรก บริเวณทางลงบันไดชั้นใต้ดินห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ย่านรามคำแหง และจุดที่ 2 ที่ห้องพักเลขที่ 207 อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในซอยรามคำแหง 53/1 ด้านหลังมัสยิดยามิอุ้ลอิสลาม (คลองตะเคียน) ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. ซึ่งเป็นจุดที่พบกล่องพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งวัตถุประกอบระเบิดซึ่งใช้กระทำความผิด ก่อนคุมตัวกลับมายังบก.ป.เพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป