ประชุม ‘MUZAKARAH’ ในไทย แสวงหาความร่วมมือสร้างความเข้มแข็ง ‘การเงินอิสลาม’

MUZAKARAH CENDEKIAWAN SYARIAH NUSANTARA ครั้งที่ 19 เสริมสร้างความร่วมมือด้านชารีอะฮ์ระดับภูมิภาค

กรุงเทพมหานคร, 17 กรกฎาคม 2568 – การประชุม Muzakarah Cendekiawan Syariah Nusantara ครั้งที่ 19 จัดขึ้น ณ โรงแรมอัล มีรอซ กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 15 – 17 กรกฎาคม 2568 โดยจัดโดย สถาบัน ISRA มหาวิทยาลัย INCEIF ร่วมกับศูนย์เศรษฐศาสตร์และการเงินอิสลาม คณะวิทยาการอิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านชารีอะฮ์ ที่ปรึกษาทางการเงินอิสลาม ผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมการเงิน ผู้กำกับดูแล และนักวิชาการจากทั่วภูมิภาคมาร่วมประชุมกันอย่างคับคั่ง
ภายใต้หัวข้อ “การปฏิรูประบบการเงินอิสลามแบบบูรณาการ” การประชุม MUZAKARAH ในปีนี้ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 19 ได้มุ่งเน้นการอภิปรายในประเด็นร่วมสมัยในแวดวงการเงินอิสลาม เช่น การสร้างเงิน (money creation), ประเด็นว่าด้วยการสนับสนุนสิ่งที่หะรอมตามหลักศาสนา (al-i‘anah ‘ala al-ma‘siyah), และแนวคิด “การยินยอมโดยนัย” (deemed consent) จากมุมมองชารีอะฮ์และกฎหมาย มีผู้เข้าร่วมกว่า 280 คน

ตลอดระยะเวลา 2 วันของงาน พร้อมรับฟังการบรรยายและอภิปรายจากวิทยากรและนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 27 ท่าน โดยเนื้อหาครอบคลุมทั้งเชิงทฤษฎีและการนำไปใช้จริงในบริบทของอุตสาหกรรมการเงินอิสลาม


พิธีเปิดได้รับเกียรติจาก พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดงาน สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการสนับสนุนการพัฒนาและความร่วมมือด้านการเงินอิสลามในภูมิภาค ทั้งนี้ ได้มีการกล่าวต้อนรับจาก Dr.Marjan Muhammad รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัย INCEIF และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มูหัมมัดรอฟลี แวหะมะ คณบดีคณะวิทยาการอิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยในคำปราศรัยเปิดงาน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ได้กล่าวว่า:


“การประชุม MUZAKARAH นี้มิใช่เพียงเวทีวิชาการทั่วไปเท่านั้น แต่เป็นเวทีที่สำคัญในการหลอมรวมระบบความรู้จากทั้งบริบทประเทศมุสลิมและประเทศที่มุสลิมเป็นชนกลุ่มน้อย เป็นสะพานของการแลกเปลี่ยนทางปัญญา ความร่วมมือ และความหวังร่วมกันสำหรับระบบเศรษฐกิจที่มีจริยธรรมและตั้งอยู่บนหลักศรัทธา”

ฯพณฯ อรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรีแห่งประเทศไทย ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “การปฏิรูประบบการเงินอิสลามแบบบูรณาการในบริบทประเทศไทย” โดยเน้นว่า:


“การเสริมสร้างระบบการเงินอิสลามในประเทศไทยจำเป็นต้องเกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงกฎหมายและกฎระเบียบ การพัฒนาบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ การสร้างความเข้าใจแก่สาธารณชน และการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงินอิสลามทั้งในและต่างประเทศ”


ขณะเดียวกัน Dato’ Syeikh Haji Zakaria Othman ประธานเจ้าหน้าที่องค์กรซะกาตแห่งรัฐเคดะห์ ประเทศมาเลเซีย ได้กล่าวปาฐกถาในพิธีเปิด โดยเน้นถึงความสำคัญของการผสานระบบการเงินอิสลามให้ครอบคลุมทั้งซะกาต วะกัฟ และซอดาเกาะห์ ซึ่งควรดำเนินควบคู่กันเพื่อพัฒนาสังคมมุสลิมอย่างยั่งยืน ท่านยังได้นแห่งรัฐเคดะห์ ประเทศมาเลเซีย (LZNK) และผลลัพธ์เชิงบวกที่เกิดจากการปฏิรูปเชิงบูรณาการในระบบการเงินอิสลาม


ผู้จัดงานขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลักและพันธมิตร ได้แก่ สำนักงานจุฬาราชมนตรีแห่งประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ณ กรุงเทพฯ ผู้สนับสนุนระดับแพลทินัม ได้แก่ Lembaga Zakat Negeri Kedah ผู้สนับสนุนระดับทอง ได้แก่ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และผู้ร่วมสนับสนุนอื่น ๆ เช่น SHORAKA, ASAS, ISRA Consulting, Co-op Bank Pertama, เครือข่ายสหกรณ์อิสลามแห่งประเทศไทย, TIP Takaful ประเทศไทย ฯลฯ ที่ร่วมกันผลักดันให้การประชุม MUZAKARAH ครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์
ด้วยความหวังอย่างแรงกล้าว่า การประชุม MUZAKARAH จะยังคงเป็นเวทีสำคัญในการรวมพลังทางปัญญา เสริมสร้างความกลมกลืนทางฟัตวา และยกระดับธรรมาภิบาลด้านชารีอะฮ์ เพื่อประโยชน์สูงสุดของระบบการเงินอิสลามในภูมิภาคนูซันตาราต่อไป

AI