หน้าแรก ในประเทศ กัณวีร์’ ชูนโยบายพรรคพลวัต ดันแก้ปัญหา ‘คนตัวเล็ก’ ชายขอบ-แรงงานนอกระบบ-สันติภาพใต้

กัณวีร์’ ชูนโยบายพรรคพลวัต ดันแก้ปัญหา ‘คนตัวเล็ก’ ชายขอบ-แรงงานนอกระบบ-สันติภาพใต้

กัณวีร์’ ชูนโยบายพรรคพลวัต ดันแก้ปัญหา ‘คนตัวเล็ก’ ชายขอบ-แรงงานนอกระบบ-สันติภาพใต้

Mtoday สัมภาษ์พิเศษ นายกัณวีร์ สืบแสง หัวหน้าพรรคพลวัต ถึงนโยบาย “เรือธง” ของพรรค โดยนายกัณวีร์ ระบุว่า พรรคมุ่งเน้นการแก้ปัญหาโครงสร้างเพื่อช่วยเหลือ “คนตัวเล็ก” ทั่วประเทศ ตั้งแต่กลุ่มแรงงานนอกระบบ ชาติพันธุ์ ไปจนถึงการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ดัน 20 ล้านแรงงานนอกระบบ เข้าถึงสวัสดิการรัฐ

​นายกัณวีร์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันไทยมีแรงงานนอกระบบและแรงงานอิสระ เช่น ไรเดอร์ หาบเร่แผงลอย และฟรีแลนซ์ กว่า 20 ล้านคน ที่ยังเข้าไม่ถึงสวัสดิการอย่างมีประสิทธิภาพ [โดยปัญหาหลักคือการที่รัฐยังไม่รับรองสถานะว่าเป็น “แรงงาน” ทำให้ขาดสิทธิในการกู้ยืมและสวัสดิการพื้นฐาน [ พรรคพลวัตจึงเสนอให้เปลี่ยนนโยบายรับรองสถานะแรงงานกลุ่มนี้ และสนับสนุนการจัดตั้ง “สหภาพแรงงานนอกระบบ” เพื่อสร้างอำนาจต่อรองในระดับสากล

แก้ปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน-มลพิษข้ามพรมแดน

​จากการลงพื้นที่ จ.เชียงราย นายกัณวีร์พบปัญหาเรื้อรังเรื่องสิทธิที่ดินทำกินของกลุ่มชาติพันธุ์ที่รอคอยมานานกว่า 40 ปี รวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่าง PM 2.5 และสารพิษในแม่น้ำโขง-แม่น้ำสาย ที่ไหลมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งต้องใช้ “การทูตเชิงรุก” หรือการแทรกแซงอย่างสร้างสรรค์ (Creative Intervention) เข้าไปจัดการปัญหาข้ามพรมแดนเหล่านี้

ยกระดับสันติภาพภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ

​สำหรับนโยบายแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นายกัณวีร์เสนอ 3 ขาหลัก:

  1. วาระแห่งชาติ: ยกระดับการเจรจาสันติภาพให้เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม
  2. ยกเลิกกฎหมายพิเศษ: มุ่งยกเลิกกฎอัยการศึกและ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ใช้มานานกว่า 20 ปี ซึ่งมองว่าเป็นการกดทับสิทธิเสรีภาพ
  3. กระจายอำนาจ: ปฏิรูประบบราชการ ลดการรวมศูนย์อำนาจของ กอ.รมน. และ ศอ.บต. ผลักดันให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรงเพื่อให้คนในพื้นที่จัดการตนเอง

ชู “การเมืองบ้านใหม่” ปฏิรูปกองทัพ

​นายกัณวีร์ ย้ำว่าพรรคพลวัตคือ “การเมืองบ้านใหม่” ที่รวมตัวของคนทำงานจริง ไม่ใช่กลุ่มทุนเดิม [ พร้อมเสนอนโยบายปฏิรูปกองทัพด้วยการ “ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร” เปลี่ยนเป็นระบบสมัครใจ (ทหารอาสา) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพชีวิตทหาร แทนการบังคับ

​”เราต้องการแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศจากฐานราก เชื่อมโยงท้องถิ่นเข้ากับโลก เพื่อไม่ให้ใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง” นายกัณวีร์ กล่าวทิ้งท้าย

​รายละเอียด ติดตามได้ที่ ลิงค์