ยอดต้านพรบ.คอมพ์ ทะลุ 250,000

51

โซเชียลทะลัก! ยอดต้าน พ.ร.บ.คอมพ์พุ่ง 2.5 แสนชื่อ พลเมืองเน็ต ยื่นค้านวันนี้

กรณี เครือข่ายพลเมืองเน็ต ผู้ริเริ่มล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อคัดค้าน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วย การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่…. พ.ศ….. ที่เข้าสู่การพิจารณาวาระ 3 ของที่ประชุม สนช.ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ล่าสุดมีประชาชนร่วมลงชื่อแล้วกว่า 250,000 คน ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลมีเดีย ก็มีผู้ใช้จำนวนมากโพสต์ แท็ก แชร์ สรุปเนื้อหาที่จะเกิดผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพตากร่างกฎหมายฉบับนี้ ตลอดจนส่งอีเมล์เรียกร้องไปยังหน่วยงาน สนช. และสมาชิก สนช. ที่เกี่ยวข้อง ตามแนวทางการรณรงค์ของโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์
โดยในวันพรุ่งนี้ (15 ธ.ค.) ตัวแทนเครือข่ายพลเมืองเน็ตและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยจะเดินทางไปยื่นรายชื่อที่ร่วมรณรงค์ออนไลน์ผ่าน change.org “หยุด Single Gateway หยุดกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล” ต่อตัวแทน สนช.ที่รัฐสภา เวลา 09.00 น.อีกด้วย
ด้าน พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกระแสคัดค้านการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 3 ว่า มาถึงชั้นนี้คงชะลอหรือทบทวนอีกไม่ได้ ต้องเดินไปตามกระบวนการพิจารณากฎหมาย แต่ทั้งนี้จะมีการเลื่อนวาระการพิจารณากฎหมายฉบับนี้ไปเป็นวันที่ 16 ธันวาคมแทน เนื่องจากการประชุมสนช.ในวันที่ 15 ธันวาคม มีวาระการพิจาณากฎหมายบางฉบับที่ต้องใช้เวลานาน
ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบุคคลบางกลุ่มพยายามปลุกกระแสคัดค้านร่างพระราบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่…) พ.ศ. …. ที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบให้ผ่านวาระที่ 2 ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 3 ในวันที่ 15 ธันวาคม โดยเชื่อมโยงสาระสำคัญของกฎหมายเข้ากับแนวคิดซิงเกิ้ลเกตเวย์ในทำนองว่า จะเป็นกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล อะไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และรัฐบาลยืนยันมาตลอดว่าไม่มีแนวคิดที่จะดำเนินการซิงเกิ้ลเกตเวย์แต่อย่างใด แต่คนกลุ่มนี้ก็พยายามสร้างกระแสต่อต้านโจมตีอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องว่า กฎหมายดังกล่าวจะช่วยคุ้มครองและสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ รวมทั้งรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ไม่ใช่การคุกคามสิทธิส่วนบุคคลตามที่มีการกล่าวอ้าง โดยขอให้กลุ่มผู้ไม่หวังดียุติพฤติกรรมบิดเบือนข้อเท็จจริง หรือและสร้างความแตกแยกในทันที

 

matichon