หน้าแรก อิสลาม ปธ.กอจ.สุราษฎร์ฯ เป็นประธานงานดื่มน้ำชาการกุศล มัสยิดอัลฮาดี ชูแนวคิดขับเคลื่อนเศรษฐศาสตร์อิสลาม-พัฒนาเยาวชน

ปธ.กอจ.สุราษฎร์ฯ เป็นประธานงานดื่มน้ำชาการกุศล มัสยิดอัลฮาดี ชูแนวคิดขับเคลื่อนเศรษฐศาสตร์อิสลาม-พัฒนาเยาวชน

ปธ.กอจ.สุราษฎร์ฯ เป็นประธานงานดื่มน้ำชาการกุศล มัสยิดอัลฮาดี จอมทอง หารายได้สร้างอาคารเรียน ชูแนวคิดขับเคลื่อนเศรษฐศาสตร์อิสลาม-พัฒนาเยาวชน

​สุราษฎร์ธานี — มัสยิดอัลฮาดี จอมทอง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี จัดงานดื่มน้ำชาการกุศล เพื่อหารายได้สมทบทุนก่อสร้างอาคารเรียนศาสนาที่ยังคั่งค้าง [โดยได้รับเกียรติจาก นายธงชัย ปิติเศรษฐ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี (กอจ.สุราษฎร์ธานี) และกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เดินทางมาเป็นประธานร่วมดื่มน้ำชาและกล่าวเชิญชวนพี่น้องมุสลิมร่วมบริจาค เพื่อให้อาคารเรียนสำเร็จลุล่วง เป็นประโยชน์ต่อเยาวชนในพื้นที่

​นายธงชัย ปิติเเศรษฐ กล่าวว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีมัสยิดรวม 52 แห่ง แม้ชุมชนมุสลิมในพื้นที่จะเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่ตั้งอยู่กระจายกัน แต่ยืนหยัดมาได้ด้วยพลังศรัทธาของชุมชน ซึ่งในงานครั้งนี้มีทั้งพี่น้องในพื้นที่สุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียง เช่น นครศรีธรรมราช มาร่วมงานกันด้วยความพร้อมเพรียง

​ดันยุทธศาสตร์เศรษฐศาสตร์และการเงินอิสลาม ยกระดับองค์กร
​ในฐานะประธานฝ่ายเศรษฐศาสตร์และการเงิน คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นฝ่ายใหม่ที่จัดตั้งขึ้นตามดำริของท่านจุฬาราชมนตรี ขอเน้นย้ำถึงแนวทางการพัฒนาระบบการเงินอิสลามตามหลักชารีอะฮ์ โดยระบุว่า สิ่งสำคัญลำดับแรกที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ

​จัดทำบัญชีมัสยิด และ ทะเบียนสัปปะรุษ ของทุกมัสยิดให้เป็นระบบ เพื่อให้ทราบข้อมูลประชากรและจัดสรรความช่วยเหลือได้ตรงจุด

​ขับเคลื่อนกองทุนวากัฟ และ กองทุนซะกาต
​ยกระดับสู่กองทุนศุกุ๊ก (Sukuk) ที่ถูกต้องตามหลักชารีอะฮ์ เพื่อเปิดรับกองทุนระดับโลกมาร่วมลงทุุนในประเทศไทย

​สร้างความรู้ความเข้าใจ ผ่านระบบออนไลน์และการจัดสัมมนาแก่พี่น้องมุสลิม
​เน้นย้ำรากเหง้าการศึกษาเยาวชน หนุนบทบาทโต๊ะอิหม่าม-ครูศาสนา

​นายธงชัย ยังชี้ให้เห็นว่า รากเหง้าที่แท้จริงของการพัฒนาองค์กรคือ เยาวชนและการศึกษาศาสนา ไม่ว่าจะเป็นการเรียนอัลกุรอานหรือฟัรฎูอีน โดยมีโต๊ะอิหม่ามและครูผู้สอนเป็นกำลังสำคัญ

​นอกจากนี้ ยังได้กล่าวขอบคุณ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุราษฎร์ธานี ที่เห็นความสำคัญและสนับสนุนงบประมาณอุดหนุนค่าตอบแทนครูสอนศาสนา เดือนละ 4,800 บาท รวมปีละกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งถือเป็น 1 ในไม่กี่จังหวัดในประเทศไทยที่ได้รับการสนับสนุนในส่วนนี้

​ในช่วงท้าย ประธาน กอจ.สุราษฎร์ธานี ได้ร่วมขอพร (ดุอาอ์) ให้ผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านที่มาร่วมงาน ได้รับความบารากัตและสิ่งดีงามทั้งในโลกดุนยาและโลกอาคิเราะฮ์

​รับชมวิดีโอข่าวฉบับเต็มได้ที่: Mtoday – ปธ.กอจ.สุราษฎร์ เป็นประธานงานมัสยิดอัลฮาดี จอมทอง